3 วิธีรับมือการทำธุรกิจยุคปลาเร็ว กินปลาช้า

บทความทั่วไป

3 วิธีรับมือการทำธุรกิจยุคปลาเร็ว กินปลาช้า

2022-01-16

5 ปีก่อนคำว่า “ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก” ก็ยังเป็นคำพูดที่เป็นเรื่องปกติ แต่ปัจจุบันพูดได้เต็มปากเลยว่าปลาจะใหญ่แค่ไหนก็แพ้ “ปลาเร็ว” เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี และข้อมูลมหาศาลได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้ใช้เพียงความคิดสร้างสรรค์และความเร็วก็สามารถเอาชนะปลาที่มีอายุเยอะและเชื่องช้าได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายเรื่องสื่อไม่มากเท่าเดิม เนื่องจากการยิงสื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นหากประเมินว่าองค์กรเรายังคงเชื่องช้าอยู่ให้ติดสปีดได้โดย 3 กลยุทธ์นี้

1. ปรับความคิดของแม่ทัพหัวเรือให้ทันสมัย

บ่อยครั้งที่เด็กรุ่นใหม่มีไอเดียมานำเสนอให้กับรุ่นพี่ที่เคยทำงานมาก่อน และถูกปฏิเสธบ่อยครั้งจนหมดไฟ และเลิกนำเสนอความคิดใหม่ๆไปเลย นี่ถือได้ว่าเกิดต้นทุนค่าเสียโอกาสอย่างมากมายมหาศาล เนื่องจากคุณไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่เหล่านั้นเสนอไปเป็นสิ่งที่อาจจะดีก็ได้ ดังนั้นแม่ทัพควรตัดกำแพงส่วนนี้ออกไป แล้วใช้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ในการประกอบการตัดสินใจเป็นหลัก

2. ฝึกพนักงานให้คิดเชิงออกแบบ (DESIGN THINKING)

ในยุคที่แข่งขันกันด้วยความคิดสร้างสรรค์และความเร็วนั้น ถือได้ว่าไม่ง่ายเลย โดยสิ่งที่ค่อนข้างท้าทายนั่นคือ ความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นสิ่งที่ควรฝึกพนักงานทุกคนในองค์กรคือควรคิดอย่างมีระบบ โดยเริ่มจาก

  • EMPHATHIZE : สังเกตและพยายามเข้าใจปัญหาของกลุ่มลูกค้า
  • DEFINE : สรุปปัญหาของลูกค้าออกมาเป็นนิยามให้ชัดเจนที่สุด
  • IDEATE : จับกลุ่มที่ทำงานซัก 4-5 คนเพื่อแบ่งปันไอเดียกัน แล้วทำมาส่งเสริมกันให้ดีขึ้น
  • PROTOTYPE : สร้างแบบจำลองก่อนทำไปทดสอบจริง
  • TEST : ทดสอบและเก็บข้อมูลการตอบรับจากลูกค้าว่า ชอบ/ไม่ชอบสินค้าเพราะอะไร

3. นำเทคโนโลยี และระบบต่างๆเข้ามาเพื่อใช้ในการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้เก็บไปก่อนหน้านี้เพื่อลดระยะเวลาการทำงาน เนื่องจากยุคนี้หากใครมีข้อมูลของลูกค้ามากที่สุดก็ได้เปรียบเนื่องจากเราจะสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ได้เลยว่าแท้จริงแล้วผู้บริโภคชอบ หรือไม่ชอบอะไร

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจผลิตเครื่องสำอาง เป็นแบรนด์ของตัวเอง สามารถติดต่อโรงงานผลิตเครื่องสำอางคุณภาพเพื่อปรึกษาการทำแบรนด์ของตัวเองได้ตลอดเวลาทำการ อาร์ แอนด์ ดี อินเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ยินดีให้บริการค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง