January 22, 2023

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย

9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ

เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง

  • 1. มองหากลุ่มเป้าหมาย

ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก

  • 2. ศึกษาตลาดให้ดี ตีให้แตก

เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป

  • 3. แผนธุรกิจ ต้องมี

เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business Plan) ยกตัวอย่างเช่น

– หากอยากจำหน่ายเครื่องสำอางค์เจาะกลุ่มผู้หญิงกลุ่ม 35 ปีขึ้นไปก็ต้องมาทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายว่า ทำไมวัยนี้ถึงอยากใช้เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์อะไร จุดขายอยู่ตรงไหน ซื้อผ่านช่องทางใด ปัจจัยอะไรที่จะช่วยการตัดสินใจ

– หรือหากเริ่มเห็นเทรนด์คนวัยทำงานหันมารักสุขภาพมากขึ้น เลยอยากออกแบบขนมที่กินแล้วให้ปริมาณไขมันน้อย น้ำตาลต่ำ แต่รสชาติยังคงอร่อยและแพ็คเกจจิ้งเริศเพื่อให้สินค้าดูดึงดูดและได้รับความสนใจจะต้องทำอย่างไร

ทั้งหมดจะต้องมีการวางแผนธุรกิจเพื่อที่เราจะได้สร้างสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและหาความแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ

  • 4. วางแผนการเงินชัด เริ่มได้

และอีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย คือ แผนทางการเงินเพราะแน่นอนว่ามีเงินเพียงพอแค่ผลิตสินค้าอย่างเดียวคงไม่ได้เพราะยังมีรายจ่าย หรือเงินหมุนเวียนที่ใช้ธุรกิจอีกซึ่งควรมีการวางแผนโดยลิสต์รายจ่ายค่าใช้จ่ายเบื้องต้นจากการคำนวณต้นทุนทั้งหมดออกมา เช่น ค่าสินค้า ค่าเช่าพื้นที่ ค่าการตลาด ค่าสื่อต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อจะได้วางแผนการเงินทั้งเงินที่ใช้จริงและเงินสำรองทางธุรกิจไว้ใช้อย่างเหมาะสม

  • 5. สินค้าจะดี โรงงานต้องเลิศ

มาครึ่งทางแล้วทั้งได้สินค้าที่ใช่ พร้อมแผนการตลาดและเงินลงทุนก็พร้อมแล้วต่อมาก็ต้องมามองหาโรงงานที่ตอบโจทย์ซึ่งควรเลือกโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือซึ่งอาจจะพิจารณาจากการได้ใบรังรองว่ามีอะไรบ้าง เช่น GMP , HACCP ,Halal ,Codex และลองดูผลงาน หรือประสบการณ์ว่าเคยผลิตให้ใครมาบ้าง โดยโรงงานที่ให้บริการมีทั้งรับผลิตโดยเฉพาะอาทิ ODM, OEM หรืออาจจะเลือกบริการแบบ One stop service อย่าง rd-intermanu เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว แต่อย่าลืมไปดูที่ผลิตก่อนตกลง!

  • 6. หาสูตรที่ชอบ เลือกที่ปรึกษาที่ใ่ช่

โรงงานเริศอย่างเดียงคงไม่พอ ทีมที่ปรึกษาจากโรงงานต้องดีด้วยเพราะนอกจากช่วยคิดค้นหาสูตรที่ดีที่สุดให้แก่คุณแล้ว rd-intermanu นังสามารถช่วยคุณในการวางโครงสร้างราคาสินค้าให้เหมาะกับการวางขายสินค้าในแต่ละช่องทางเพื่อสร้างกำไรที่ยั่งยืนซึ่งเป็นสิ่งที่หลายแบรนด์ต่างหลงลืมเพียงเพราะต้องการสร้างแบรนด์ให้ติดตลาด แต่พลาดกำไรไปอย่างน่าเสียดาย

  • 7. ทดลองใช้ ก่อนส่งต่อ

เมื่อได้สินค้าตัวอย่างมาแล้วก็ต้องมั่นใจว่าของดีจริงผ่านการทดลองใช้ก่อนส่งต่อสู่ผู้บริโภคว่าจะไม่ส่งผลข้างเคียงเพราะของดีอาจจะไม่มีแค่การโฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องควบคู่มากับความใส่ใจที่มีต่อลูกค้าด้วยกระบวนการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัย ไร้สารอันตรายเจือจน หรือสิ่งแปลกปลอมที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

  • 8. แพคเก็จจึ้ง ลูกค้าชอบ

เมื่อได้สูตรสินค้าและทดลองใช้จนรู้สึกพึงพอใจระหว่างที่รอโรงงานยื่นเรื่องเพื่อขออนุมัติจากอย. ก็กลับมาโฟกัสการออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ควรให้ความสนใจไม่แพ้กันเพราะหากออกมาจึ้งก็จะเปลี่ยนจากสินค้าธรรมดาที่มีคุณภาพเป็นสินค้าชิ้นพิเศษที่น่าใช้งาน ดึงดูดผู้บริโภคและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์อีกด้วย

  • 9. กระจายสินค้าเป็น โปรโมทปัง

เมื่อสินค้าเป็นรูปเป็นร่างพร้อมจะออกสู่ตลาดแล้วก็มาถึงกระบวนการกระจายสินค้าเพื่อทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักซึ่งสามารถทำได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ไปคู่กัน หรือเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งผ่านการทำการตลาด โปรโมทสินค้า คิดโปรโมชั่น จัดแคมเปญซึ่งอาจจะนเอามาจากแผนธุรกิจ หรือปรึกษาทีมการตลาดที่มีประสบการณ์ก็ได้เช่นเดียวกัน

3 ข้อควรระวังอย่าเผลอ! เมื่อเริ่มสร้างแบรนด์

แม้จะมีกลยุทธ์ที่ดีในการผลิตแบรนด์ตัวเองถึง 9 ข้อแล้ว แต่หลายแบรนด์ก็อาจจะตกม้าตายจากเรื่องเล็ก ๆ ที่อาจมองข้าม ได้แก่

1. ตกหลุมรักแบรนด์

หากคุณรู้สึกรักแบรนด์เพราะเริ่มต้นสร้างมาด้วยตนเองจึงอาจไม่ใช่เรื่องผิด แต่อาจจะต้องระมัดระวังตรงจุดนี้เพราะอย่าลืมว่า ลูกค้าไม่ได้รับรู้ข้อมูลแบรนด์ได้เท่าตัวเจ้าของและพวกเขาไม่ได้เชื่อเจ้าของแบรนด์อย่างสนิทใจ การมั่นใจว่าผลิตสินค้าออกมาแล้วจะได้รับผลตอบรับดี ลูกค้าชอบอาจจะเป็นแค่ฝันหวาน แม้หลายแบรนด์จะเลือกใช้วัตถุดิบดีเทียบเท่าเคาน์เตอร์แบรนด์ แต่การตลาดห่วยก็ทำสินค้าพังมานักต่อนักแล้ว

การบาลานซ์แบรนด์ให้เหมาะสมผ่านสินค้าดีที่มีคุณภาพ ทำการตลาดเป็นและเจ้าของมีความพร้อมในการปรับตัว รับฟังเสียง มองหาจุดอ่อนเพื่อนำปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้จะนำแบรนด์ไปสู่ความสำเร็จ

2. เงินหายไม่รู้ตัว

ซึ่งไม่ได้มาจากการขโมย แต่มาจากการใช้จ่ายที่มองข้ามไปว่ามันเกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อรายได้และเกิดค่าใช้จ่ายโดยไม่รู้ตัว

• ต้นทุนการผลิต ผลิตไปก่อนได้ของถูกลง แต่บางครั้งขายไม่ออกกลายเป็นต้นทุนจม

• โฆษณาแน่น พรีเซนเตอร์เพียบ ออร์เดอร์เพิ่มขึ้น แต่ขาดทุน หรือกำไรลดลงเพราะจ่ายค่าโฆษณามากเกินไป

• จ้างคน เกินงานที่มี เสียเงินเดือนฟรีโดยเปล่าประโยชน์ หรือจ้างคนน้อย แต่งานล้น ก็เสียลูกค้าเนื่องจากรับออร์เดอร์ไม่ทัน แถมอาจจะถูกตำหนิ ลูกค้าไม่ประทับใจ ไม่กลับมาซื้อซ้ำทำให้ลูกค้าทยอยหาย

• บัญชีไม่ทำ นับแต่กำไรซึ่งอาจจะทำให้เงินที่อาจเพิ่มขึ้น ถูกใช้จ่ายไปกับค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็น

3. ตั้งราคาเว่อวัง

ราคาสินค้า คือ ภาพจำของลูกค้าว่าหากสูญเสียเงินไปคุ้มค่าหรือไม่ซึ่งโดยปกติเมื่อราคาถูกลงความคุ้มค่าจะมากขึ้น แต่ถ้าราคาแพงขึ้นความคุ้มค่าจะต่ำลงซึ่งอยากแนะนำให้ตั้งราคาสินค้าที่มีตัวเลขแน่นอน มีการเปรียบเทียบราคากับคู่แข่ง พร้อมดูราคาต้นทุน นำมาเทียบอีกครั้งเพื่อเคาะราคาที่เหมาะสม อาจจะราคาแพงกว่าคู่แข่งก็ได้สัก 20% แต่ต้องดึงเอาส่วนอื่นมาเสริมเพิ่มความน่าสนใจซึ่งต้องศึกษาลูกเล่นทางการตลาดว่าอันไหนมาจะมาเจาะใจกลุ่มลูกค้า ให้หันมาซื้อได้แม้ราคาสูงกว่า แต่ถ้าตั้งราคาสูงลิ่วเสียดฟ้า รับรองว่า! หาลูกค้ากันพลิกแผ่นดิน ถ้าไม่ใช่สินค้าเฉพาะที่ลูกค้าต้องการจริง ๆ

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ไม่ใช่เรื่องยาก ใครก็เป็นได้แค่มีฝันและมีทุน แต่สิ่งที่ยาก คือ การลงมือทำ กล้ารับความเสี่ยงที่ต้องเจอ รวมถึงต้องปรับตัวกับธุรกิจในยุคปัจจุบันที่มาไว ไปไว หากตั้งรับและปรับตัวไม่ทันสถานการณ์

การเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือทําแบรนด์ของตัวเองจึงต้องเริ่มมาจากความชอบ ความสนใจในสิ่งนั้นผ่านการศึกษา หาสินค้า เข้าใจตลาด มีแผนธุรกิจ แผนการเงินชัด เลือกโรงงานถูก ได้สินค้าที่มีคุณภาพและ ปลอดภัย พร้อมใส่ใจทุกขั้นตอน โดยต้องไม่พลาดเรื่องกลยุทธ์การตลาด รวมถึงการเปิดรับฟังเสียงของลูกค้าอยู่เสมอและกล้าหาจุดอ่อนของแบรนด์ตนเองสู่การยอมรับและกลับมาพัฒนาเพื่อให้แบรนด์เติบโตอย่างมั่นคง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา