January 23, 2022

3 วิธีรับมือการทำธุรกิจยุคปลาเร็ว กินปลาช้า

5 ปีก่อนคำว่า “ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก” ก็ยังเป็นคำพูดที่เป็นเรื่องปกติ แต่ปัจจุบันพูดได้เต็มปากเลยว่าปลาจะใหญ่แค่ไหนก็แพ้ “ปลาเร็ว” เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี และข้อมูลมหาศาลได้อย่างง่ายดาย จึงทำให้ใช้เพียงความคิดสร้างสรรค์และความเร็วก็สามารถเอาชนะปลาที่มีอายุเยอะและเชื่องช้าได้ โดยเสียค่าใช้จ่ายเรื่องสื่อไม่มากเท่าเดิม เนื่องจากการยิงสื่อให้ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นหากประเมินว่าองค์กรเรายังคงเชื่องช้าอยู่ให้ติดสปีดได้โดย 3 กลยุทธ์นี้

1. ปรับความคิดของแม่ทัพหัวเรือให้ทันสมัย

บ่อยครั้งที่เด็กรุ่นใหม่มีไอเดียมานำเสนอให้กับรุ่นพี่ที่เคยทำงานมาก่อน และถูกปฏิเสธบ่อยครั้งจนหมดไฟ และเลิกนำเสนอความคิดใหม่ๆไปเลย นี่ถือได้ว่าเกิดต้นทุนค่าเสียโอกาสอย่างมากมายมหาศาล เนื่องจากคุณไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่เหล่านั้นเสนอไปเป็นสิ่งที่อาจจะดีก็ได้ ดังนั้นแม่ทัพควรตัดกำแพงส่วนนี้ออกไป แล้วใช้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ในการประกอบการตัดสินใจเป็นหลัก

2. ฝึกพนักงานให้คิดเชิงออกแบบ (DESIGN THINKING)

ในยุคที่แข่งขันกันด้วยความคิดสร้างสรรค์และความเร็วนั้น ถือได้ว่าไม่ง่ายเลย โดยสิ่งที่ค่อนข้างท้าทายนั่นคือ ความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นสิ่งที่ควรฝึกพนักงานทุกคนในองค์กรคือควรคิดอย่างมีระบบ โดยเริ่มจาก

  • EMPHATHIZE : สังเกตและพยายามเข้าใจปัญหาของกลุ่มลูกค้า 
  • DEFINE : สรุปปัญหาของลูกค้าออกมาเป็นนิยามให้ชัดเจนที่สุด 
  • IDEATE : จับกลุ่มที่ทำงานซัก 4-5 คนเพื่อแบ่งปันไอเดียกัน แล้วทำมาส่งเสริมกันให้ดีขึ้น 
  • PROTOTYPE : สร้างแบบจำลองก่อนทำไปทดสอบจริง 
  • TEST : ทดสอบและเก็บข้อมูลการตอบรับจากลูกค้าว่า ชอบ/ไม่ชอบสินค้าเพราะอะไร

3. นำเทคโนโลยี และระบบต่างๆเข้ามาเพื่อใช้ในการเก็บข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้เก็บไปก่อนหน้านี้เพื่อลดระยะเวลาการทำงาน เนื่องจากยุคนี้หากใครมีข้อมูลของลูกค้ามากที่สุดก็ได้เปรียบเนื่องจากเราจะสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์ได้เลยว่าแท้จริงแล้วผู้บริโภคชอบ หรือไม่ชอบอะไร

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจผลิตเครื่องสำอาง เป็นแบรนด์ของตัวเอง สามารถติดต่อโรงงานผลิตเครื่องสำอางคุณภาพเพื่อปรึกษาการทำแบรนด์ของตัวเองได้ตลอดเวลาทำการ อาร์ แอนด์ ดี อินเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ยินดีให้บริการค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา