August 2, 2022

สารสกัดใบบัวบกพลังจากธรรมชาติสู่เคล็ดลับการบำรุงผิวพรรณ

สารสกัดใบบัวบกหนึ่งในเคล็ดลับความงามจากพืชพรรณที่สามารถนำมาใช้กับวงการความงามได้หลากหลายรูปแบบ โดยนอกจากจะนิยมนำมาคั้นสดเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว สารสกัดใบบัวบกยังมีในเครื่องสำอางด้วย โดยเฉพาะสกินแคร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิว แบบที่เรียกได้ว่าสารสกัดใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณบำรุงได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย

บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับข้อมูลเชิงลึกของสารสกัดใบบัวบก รวมไปถึงสรรพคุณและประโยชน์ต่าง ๆ ลองมาดูกันดีกว่าว่าพืชพื้นบ้านอย่างใบบัวบกนั้น จะมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างไรบ้าง

สารสกัดใบบัวบกคืออะไร

Centella Asisatica Extract หรือสารสกัดใบบัวบกคือ สารที่สกัดออกมาจากส่วนใบของใบบัวบก โดยสารสกัดที่ได้นั้นอุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์ และสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในวงการความงามและเครื่องสำอาง

เดิมทีแล้วคนทั่วไปมักจะนิยมนำใบบัวบกมาต้มเป็นน้ำเพื่อใช้เป็นเครื่องดื่มดูแลสุขภาพ แต่ต่อมาเมื่อวิวัฒนาการที่พัฒนามากยิ่งขึ้น ก็ได้มีการนำใบบัวบกมาสกัดเอาของเหลว เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทต่าง ๆ

แร่ธาตุในสารสกัดใบบัวบกมีสรรพคุณอย่างไร

สารสกัดใบบัวบกมีสรรพคุณทางผิวพรรณที่เป็นประโยชน์ โดยเป็นแหล่งรวมของสารสำคัญที่มีส่วนในการช่วยบำรุงผิวพรรณเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น…

 • กลุ่มสารประกอบเทอร์พีนอยด์ (Terpenoids Compound)
 • สารประกอบไตรเทอร์ปีน(Triterpene Compound)
 • สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ไกลไซด์ (Flavonoid Glycosides)
 • กลุ่มกรดอะมิโนอิสระ (Free Amino Acid)
 • กลุ่มสารประกอบพอลีอะซีติลเลนิค (Polyacetylenic Compounds)
 • แมกนีเซียม (Magnesium)
 • โซเดียม (Sodium)
 • แคลเซียม (Calcium)

โดยกลุ่มสารประกอบที่มีอยู่ในสารสกัดใบบัวบกเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการส่งเสริมและการสร้างคอลลาเจนภายใต้ชั้นผิว และช่วยเร่งกระบวนการเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายเพิ่มมากขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

สารสกัดใบบัวบกมีประโยชน์อย่างไร

ในหัวข้อนี้ลองมาเจาะลึกกันอีกหน่อยถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการบริโภคและการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดใบบัวบก ลองมาดูกันดีกว่าว่าสารสกัดใบบัวบกจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างไรบ้าง

ใช้เป็นยารักษาภายนอก

สารสกัดจากใบบัวบกนั้นสามารถนำมาเป็นส่วนผสมเพื่อใช้ในการรักษาแผลเป็นภายนอกได้ โดยจะมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลได้ดี ทำให้แผลเป็นนั้นหายเร็วยิ่งขึ้น

ใช้เป็นส่วนผสมเพื่อความงาม

นอกจากการใช้รักษาแผลเป็นต่าง ๆ แล้ว ในปัจจุบันสารสกัดใบบัวบกยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ ด้วนสรรพคุณที่ได้จากสารสกัดนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • มีสารที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • ต่อต้านริ้วรอย
 • ช่วยเพื่อความยืดหยุ่นและความชุ่มชื่นให้ผิว
 • กระตุ้นในการสร้างเซลล์ผิวใหม่
 • ปกป้องผิวจากการทำลายจากแสงแดด

ใช้รับประทานเพื่อรักษาสุขภาพ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ใบบัวบกนั้นได้รับความนิยมในการนำมาสกัดเป็นเครื่องดื่มเพื่อใช้ในการบำรุงร่างกายจากภายใน โดยการรับประทานเครื่องดื่มใบบัวบกหรือการรับประทานเป็นอาหารนั้นสามารถช่วยในเรื่องของสุขภาพในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • แก้ฟกช้ำ ร้อนใน
 • กระตุ้นระบบขับถ่าย
 • แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย
 • ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร
 • ต่อต้านการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวจากภายใน
 • บำรุงระบบประสาทและเซลล์
 • กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่จากชั้นในของผิว
 • บรรเทาอาการเจ็บคอ ไอ ระคายคอ
 • บรรเทาอาการเจ็บป่วยตามข้อ

สรุปความน่าสนใจของสารสกัดใบบัวบก

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าพืชธรรมดา ๆ อย่างใบบัวบกนั้นมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยสามารถใช้ในการบำรุงได้แบบทั้งภายในและภายนอก โดยปัจจุบันเริ่มมีแบรนด์เครื่องสำอางและสกินแคร์ต่าง ๆ มากมายที่เริ่มหันมาสนใจ และเริ่มผลิตไลน์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากสารสกัดใบบัวบกทั้งแบบผงและแบบครีมเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ที่เน้นไปที่เรื่องของการฟื้นฟูรักษาผิวและริ้วรอย

และด้วยคุณประโยชน์รอบด้านนั้นทำให้ใบบัวบกเป็นพืชที่ได้รับฉายาว่าเป็น “Leaf of Life” เนื่องจากสรรพคุณต่าง ๆ ที่มีคุณค่าต่อผิวพรรณ และการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของมนุษย์จากรุ่นสู่รุ่นนั่นเอง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดใบบัวบก ในผลิตภัณฑ์ Acne Clear Hydro Gel และ Liquid Concealer ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา