May 17, 2022

อยากสร้างแบรนด์เครื่องสำอางต้องลงทุนเท่าไร และเลือกแหล่งผลิตที่ไหนดี

mockups-cosmetic

หลายคนอาจมีความฝันอยากเป็นนักธุรกิจ หรืออยากทําแบรนด์เครื่องสําอางเป็นของตนเองแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ในบทความนี้เราได้รวบรวมเทคนิคและเคล็ดต่าง ๆ สำหรับคนที่ต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์ผ่าน 7 ขั้นตอนในการเริ่มต้น พร้อมการหาความรู้เพิ่มเติม การกำหนดงบและการเลือกแหล่งผลิตเครื่องสำอางเพื่อช่วยให้คุณเข้าใจธุรกิจมากขึ้นก่อนลงมือทำ

7 ขั้นตอนสู่การเริ่มต้นเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง

  1. มองภาพรวม พร้อมวางแผนคร่าว ๆ ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าถูกผิดเนื่องจากเป็นเพียงขั้นตอนการเริ่มต้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยเป็นเพียงการจดบันทึกสั้น หรือทำเป็น Mind Mapping เพื่อลงรายละเอียดความต้องการว่าอยากขายสินค้าแบบไหน ขายให้กลุ่มใด เป็นต้น
  2. ศึกษาความเป็นไปได้ ต่อมาเป็นการศึกษาถึงโอกาสและความเป็นไปได้ของสินค้าเพื่อลดความเสี่ยงเรื่องเวลาและเงินทุนที่ต้องใช้ หากไม่เวิร์คก็เพียงแค่พับแผนผลแล้วเริ่มใหม่ ซึ่งอาจจะเข้าไปสัมผัสกลุ่มลูกค้าและตลาดที่ต้องการขายว่ามีทิศทางไปในแบบใด ยกตัวอย่างเช่น อยากขายลิปสติก ให้กลุ่มวัยทำงานและนักศึกษาก็จะต้องไปศึกษาว่ากลุ่มเหล่านี้ชอบใช้ลิปสติกเนื้อแบบไหน เน้นเรื่องอะไร เช่น ติดทนนานอยู่ได้ทั้งวัน หรือให้สีสดใสดูกลมกลืนกับริมฝีปาก รวมถึงการราคาตลาดในปัจจุบัน แบรนด์ในไหนกำลังอยู่ในกระแส จุดเด่น จุดด้อยที่เราสามารถนำมาพัฒนาเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งได้มีอะไรบ้าง
  3. หาแหล่งผลิตและโรงงานที่น่าเชื่อถือ การหาข้อมูลแหล่งผลิตเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากในปัจจุบันมีแหล่งผลิตหลายที่ แต่อาจต้องเทียบเรื่องคุณภาพ ราคาเริ่มต้น มาตรฐานและระบบต่าง ๆ รวมถึงขั้นตอนในการผลิตใช้ระยะเวลาเท่าไรด้วยการหาข้อมูลมาเปรียบเทียบเพื่อค้นหาแหล่งผลิตที่ดีที่สุดซึ่งหนึ่งในดรงงานไทยที่อยากแนะนำได้รับรองคุณภาพและมาตรฐานจากสากล rd-intermanu ซึ่งจะมีทีมเภสัชกรให้คำปรึกษาตั้งแต่เริ่มต้นจนส่งมอบผลิตภัณฑ์เพื่อให้คุณมั่นใจว่าทุกขั้นตอนได้รับการใส่ใจและมีความปลอดภัยในทุกกระบวนการผลิต
  4. เลือก “สูตร” และเทสก่อนตัดสินใจ เมื่อได้แหล่งผลิตก็จะมาต่อกันที่สูตรของสินค้าที่ต้องการซึ่งโดยส่วนใหญ่โรงงานจะมีสูตรมาตรฐานอยู่แล้ว แต่หากผู้ผลิตต้องการให้สินค้ามีความโดดเด่นด้วยสูตรที่ดีกว่ามาตรฐานที่มีอยู่อาจจะต้องทำการพูดคุยกับทีมพัฒนาและควรทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอเพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นไปตามความต้องการที่วางไว้
  5. วางแผนการตลาดและงบลงทุน เมื่อมีสินค้าและสูตรตรงใจ ก็มาเริ่มวางแผนการตลาดตั้งแต่การตั้งชื่อแบรนด์ ออกแบบโลโก้ บรรจุภัณฑ์โดยเน้นพิจารณาถึงกลุ่มลูกค้า สร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์และวางแผนจำนวนสินค้าที่ต้องการผลิตเพื่อคาดการงบลงทุน
  6. เริ่มต้นดำเนินการผลิต เมื่อสูตรพร้อม ดีไซน์พร้อมและมีแผนการตลาดแล้วก็เริ่มลงมือผลิตซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ต้องใช้บริการเจ้าเดียวกันในการผลิตครีม โลโก้ หรือแพคเกจจิ้งเพราะบางครั้งอาจจะไม่ถูกใจการเลือกตัวเลือกอื่น ๆ จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกซึ่งอาจจะเพิ่มต้นทุน แต่ถ้ามองความคุ้มค่าแล้วยอมรับก็ให้เริ่มดำเนินการได้เลย
  7. วิเคราะห์และพัฒนาสม่ำเสมอ เมื่อได้รับสินค้าก็ต้องเริ่มการขายแก่ผู้บริโภค โดยในช่วงแรกอาจจะต้องอาศัยการทำการตลาดเพื่อให้แบรนด์สินค้าเป็นที่รู้จักและมีการบอกต่อซึ่งส่วนนี้จะช่วยออกมาในรูปแบบการรีวิว โดยเจ้าของแบรนด์สามารถนำข้อมูล Feedback ของลูกค้าไปใช้ในการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาเครื่องสำอางให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากที่สุด

นอกจากนี้ ไม่ลืมที่จะติดตามยอดขาย เพิ่มการวิเคราะห์พฤติกรรม รวมถึงศึกษาแนวโน้มการตลาดเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ แต่ลูกค้ายังคงภักดีต่อแบรนด์สินค้าเพื่ออัพเซลล์สินค้าให้มียอดพุ่งสร้างกำไรให้แก่แบรนด์ แต่ยังอยู่บนพื้นฐานของความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค

อยากทําแบรนด์เครื่องสําอางต้องเรียนอะไร?

หากยังไม่มั่นใจการลงคอร์สเรียนถือเป็นการศึกษาที่ได้ทดลองทำจริงตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ซึ่งมีให้เลือกเรียนหลายแบบ อาทิเช่น คอร์สเรียนทำลิปสติก คอร์สเรียนทำเครื่องสำอาง คอร์สเรียนทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า คอร์สเรียนทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย

แต่ถ้าอยากเพิ่มความรวดเร็ว ไม่เสียเวลาและได้คำแนะนำจากผู้ใช้งานจริงแนะนำให้ปรึกษาโรงงาน rd-intermanu เนื่องจากมีความรู้เฉพาะทาง มีประสบการณ์จริง ให้คำปรึกษาได้ตรงจุดและลดระยะเวลาการสร้างแบรนด์ทำให้คุณสามารถผลิตสินค้าเพื่อออกจำหน่ายสร้างผลกำไรได้เร็วกว่าศึกษาเอง

3 เรื่องงบที่คุณต้องรู้ก่อนเริ่มทําแบรนด์เครื่องสําอาง

เรื่องงบเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเนื่องจากเป็นส่วนที่ช่วยกำหนดกำไร-ขาดทุนได้โดยควรพิจารณางบ 3 ส่วนดังนี้

  1. งบประมาณเกี่ยวข้องกับสินค้า ได้แก่ ค่าวัตถุดิบ ค่าบรรจุภัณฑ์ หรือค่าอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวสินค้าซึ่งสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสร้างแบรนด์แนะนำให้เน้นไปในส่วนของตัวสินค้าก่อนเพราะหากคุณภาพสินค้าดี จะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำมากกว่าบรรจุภัณฑ์สวยงามที่สามารถมาปรับได้หลังจากตัวสินค้าสามารถทำกำไรได้ในระยะหนึ่ง
  2. งบประมาณเกี่ยวกับการตลาด หนึ่งในข้อผิดพลาดที่ทำให้หลายธุรกิจล้มเหลวคือไม่เลือกทำการตลาดเพราะคิดว่าเปลืองงบ แต่อาจส่งผลให้คุณไม่สามารถขายสินค้าอย่างที่ต้องการจนนำไปสู่การขาดทุน ยิ่งในปัจจุบันเห็นได้ชัดว่าแบรนด์เครื่องสำอางนั้นมีคู่แข่งสูงมากวางงบการตลาดจึงค่อนข้างมีความจำเป็นซึ่งได้แก่ งบทำสื่อ (ภาพสินค้า คลิปวีดิโอ การจ้าง Influencer)และงบโฆษณา (บนสื่อโซเชียลต่าง ๆ เช่น Facebook, Youtube, twitter, Google Ads ต่าง ๆ )
  3. งบประมาณในการดำเนินการ ซึ่งหมายถึงค่าเริ่มต้นธุรกิจที่เจ้าของแบรนด์เครื่องสําอางต้องจ่าย เช่น หากมีหน้าร้านก็จะมีค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าขนส่ง เงินเดือนพนักงานและค่าบำรุงรักษาต่าง ๆ ซึ่งเป็นค่าคงที่ที่ต้องจ่ายทุกเดือน

สิ่งที่อยากฝากสำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ครีม อยากเป็นเจ้าของแบรนด์สครับผิว หรืออยากทําแบรนด์เครื่องสําอางควรพิจารณาและวางแผนงบแต่ละส่วนให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุดในการดำเนินการ

5 โรงงานผลิตครีมเครื่องสำอางค์ดีสุดในปี 2022

ทิ้งท้ายด้วยลิสต์รายชื่อ 5 โรงงานผลิตเครื่องสำอางและครีมที่ดีสุดในปี 2022 ได้แก่ rd-intermanu บริษัทฯ ที่ได้รับการไว้วางใจจากลูกค้าเรื่องความปลอดภัยที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสากล ต่อมาบริษัท คอสมินา จำกัด, Aesthetic plus, วธูธร, บริษัท ไอไบโอ จำกัด (iBio) และบริษัท พรีมา แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิยมในวงการเครื่องสำอางในประเทศไทย

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ต้องมีการศึกษา วางแผน ทดลองและพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งมีการพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลกระทบอย่างรัดกุมเพื่อลดความเสี่ยงทั้งด้านการเงินและเวลาซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถเป็นเจ้าของแบรนด์ได้เพียงแค่กล้าลงมือทำ กล้าที่จะยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและพร้อมปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เราเชื่อว่าคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

สามารถทดลองประสิทธิภาพของของเครื่องสำอางและปรึกษาแบรนด์ ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา