September 5, 2022

สารสกัดชะเอมเทศ กินก็ได้ทาผิวก็เลิศ!

นอกจากการรับประทานเพื่อใช้เป็นในการรักษาโรคแล้ว สารสกัดชะเอมเทศยังนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและการบำรุงผิวมาอย่างยาวนานอีกด้วย หากจะถามว่าชะเอมเทศช่วยอะไรในด้านผิวพรรณ คำตอบก็คือ สารสกัดชะเอมเทศมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวกระจ่างใส ที่แม้แต่คนที่ผิวแพ้ง่ายหรือระคายเคืองง่ายก็สามารถใช้ได้

ในบทความนี้จะพามาดูกันว่าสารสกัดชะเอมเทศคืออะไร และสารสกัดชะเอมเทศเชิงลึกแล้วจะมีประโยชน์และสรรพคุณในด้านไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

ข้อมูลทั่วไปของชะเอมเทศ

ชะเอมเทศมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Glycyrrhiza Glabra ซึ่งมาจากภาษากรีกแปลว่า “รากหวาน” โดยเป็นพรรณไม้ที่มีอายุยืนยาว สามารถอยู่ได้นานหลายปี โดยลักษณะลำต้นจะมีความยาวประมาณ 1-2 เมตร และมีรากใหญ่แตกแขนงออกเป็นจำนวนมาก

ใบของชะเอมเทศจะมีลักษณะเป็นรูปขนนก ออกดอกเป็นช่อ กลีบดอกจะเป็นสีม่วงอ่อน ๆ และก้านดอกจะสั้นมาก ส่วนทางด้านฝักจะมีลักษณะแบน และผิวข้างนอกจะเรียบ นุ่ม และด้วยคุณสมบัติรวมถึงสรรพคุณที่เป็นประโยชน์นี่เองที่ทำให้อุตสาหกรรมความงามนิยมนำชะเอมเทศมาสกัดเป็นสารสกัดชะเอมเทศ

สารสกัดชะเอมเทศคืออะไร

สารสกัดชะเอมเทศหรือ Licorice Root Extract คือสารสกัดจากสมุนไพรขึ้นชื่ออย่างชะเอมเทศ ที่มีสรรพคุณช่วยดูแลในเรื่องของความกระจ่างใส ช่วยต่อต้านการอักเสบของผิว โดยจะทำหน้าที่คล้าย ๆ กับการรับประทานวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของการคืนความขาวใสให้ผิวโดยเฉพาะ

ดังนั้นนอกจากการนำไปประกอบอาหารหรือแปรรูปเป็นส่วนผสมในวิตามินและอาหารเสริมแล้ว สารสกัดชะเอมเทศยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและบำรุงผิวกายอีกด้วย

สารสกัดชะเอมเทศมีสรรพคุณอะไรบ้าง

สรรพคุณทางด้านบำรุงผิวพรรณ

ด้วยความที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่า Dipotassium Glycyrrhizate จึงทำให้สารสกัดชะเอมเทศหรือ Licorice Root Extract นั้นมีสรรพคุณที่ส่งผลดีโดยตรงตรงการทำงานของผิวพรรณไม่ว่าจะเป็น…

 • ช่วยให้ผิวแลดูเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น
 • ผิวแลดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
 • ผิวดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ
 • ช่วยต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยลดการอักเสบ การระคายเคือง และอาการแพ้ของผิวพรรณ
 • ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase
 • ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน
 • ต่อต้านตัวการที่ทำให้เกิดริ้วรอย
 • ช่วยลดรอยดำรอยแดง
 • ปลอบประโลมผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ควบคุมความมันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว
 • ชะลออายุผิวให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ
 • ฆ่าเชื้อแบคทีเรียตกค้างบนผิว
 • ช่วยให้ผิวอิ่มฟู ดูสุขภาพดีจากภายใน

สรรพคุณทางด้านบำรุงสุขภาพ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าสารสกัดชะเอมเทศนั้นมีประโยชน์สำหรับการรับประทานเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ จากภายได้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น…

 • ช่วยบำรุงหัวใจและปอด
 • แก้เลือกกำเดาไหล
 • แก้ไอ ทำให้ชุ่มคอ
 • เป็นยาระบายอ่อน ๆ
 • ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง
 • รักษาอาการคัน
 • รักษาพิษฝีดาษ
 • รักษาอาการเบื่ออาหาร
 • รักษาอาการอ่อนเพลีย
 • เป็นยาแก้โรคกระเพาะ
 • แก้อาการใจสั่น
 • แก้โรคลมชัก

ชะเอมเทศกับข้อควรระวัง

สำหรับการใช้สารสกัดชะเอมเทศนั้นหากเป็นการใช้จากภายนอกอาจจะไม่ส่งผลข้างเคียงมากนัก (ยกเว้นผู้ที่มีอาการแพ้ต่อสารสกัดโดยตรง) แต่ถ้าหากเป็นการรับประทานเพื่อบำรุงจากภายในนั้นจะมีข้อควรที่ต้องระวังดังต่อไปนี้

สตรีมีครรภ์

การรับประทานชะเอมเทศอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดและความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร ดังนั้นสตรีมีครรภ์ควรเลี่ยงการรับประทานชะเอมเทศระหว่างที่ตั้งครรภ์

ความดันโลหิตสูง

ชะเอมเทศจะเพิ่มความดันโลหิต ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตควรบริโภคชะเอมเทศแต่พอดี แต่ในทางกลับกันชะเอมเทศจะดีต่อคนที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ

โรคหัวใจ

ชะเอมเทศมีส่วนที่ทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้มากขึ้น และอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวและทรุดหนักได้ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคหัวใจจึงไม่ควรบริโภคชะเอมเทศ

สรุปความน่าสนใจของสารสกัดชะเอมเทศ

จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ชัดเลยว่าสารสกัดชะเอมเทศนั้นมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากโดยเฉพาะทางด้านผิวพรรณ ทั้งในเรื่องของการบำรุงผิวให้กระจ่างใส แก้อาการอักเสบของผิว และช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูจุดด่างดำ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แบรนด์ต่าง ๆ หันมาสนใจและเลือกใช้สารสกัดชะเอมเทศมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับการบริโภค ผู้ใช้จำเป็นต้องได้รับการปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอาการหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจตามมาในภายในหลังได้

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดชะเอมเทศได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา