May 9, 2022

รู้หรือไม่ สารสกัดธรรมชาติมีประโยชน์อย่างไร และเหมาะกับใครในการใช้งาน

cosmetic-extract-flower

ในชีวิตประจำวันเราต่างพบเจอกับผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางต่าง ๆ มากมายที่วางขายทั้งตามท้องตลาด ห้างสรรพสินค้า หรือตามแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ซึ่งบนฉลากมักจะมีการระบุถึงส่วนผสมที่สำคัญ โดยหนึ่งในนั้นก็คือ “สารสกัด” ที่ได้มาจากพืช ผัก ผลไม้ สมุนไพรและอื่น ๆ อีกมากมายโดยเราจะนำคุณผู้อ่านไปรู้จักกับสารสกัดมากขึ้นว่าคืออะไร มีกี่ประเภทและนำไปใช้งานอย่างไร

สารสกัด คืออะไร?

สารสกัด คือ สารที่ได้จากกระบวนการแยกสารสำคัญต่าง ๆ หรือสารที่ออกฤทธิ์จากพืช ผัก ผลไม้ สมุนไพร สัตว์และสัตว์ต่าง ๆ จากการใช้ตัวทำละลายที่เหมาะสมเพื่อทำการละลายออกมาจากเนื้อเยื่อซึ่ง มาต่อกันการแบ่งประเภทของสารสกัดจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

 1. สารสกัดแบบหยาบ จะเป็นสารสกัดที่ได้จากขั้นตอนเดียว โดยใช้ตัวทำละลายชนิดเดียวซึ่งจะมีสารหลายชนิดปะปนกันอยู่
 2. สารสกัดแบบบริสุทธิ์ เป็นสารสกัดที่ได้จากตัวทำละลายและนำเข้ากระบวนการแยกสารหลายขั้นตอน ซึ่งสารสกัดที่ได้จะมีชนิดเดียว หรือเป็นสารกลุ่มเดียวกัน

สารสกัดจากธรรมชาตินั้นคืออะไร?

สำหรับสารสกัดจากธรรมชาติ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Natural Extract จะเป็นสารสำคัญ (Active Compounds) ที่สกัดจากพืชแท้จริงซึ่งออกฤทธิ์เฉพาะทางเท่านั้น โดยพืชแต่ละชนิดจะมีความพิเศษในการนำไปใช้ประโยชน์ทางสุขภาพและผิวพรรณต่างกันจึงถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม หรือสุขภาพ

ประเภทของสารสกัดจากธรรมชาติ มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันสารสกัดธรรมชาติมีให้เลือกหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับการนำไปใช้ประโยชน์ ดังนี้

 1. สารสกัดต้านอนุมูลอิสระ จัดเป็นสารที่มีสรรพคุณในการฟื้นฟูบำรุงผิวและซ่อมแซมเซลล์ผิวให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ซึ่งมีสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่
  • สารสกัดเบอร์รี่ เป็นสารอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
  • สารสกัดใบบัวบก ที่มีวิตามิน A สูงที่ช่วยบำรุงสายตาและมีไกลโคไซน์ลดความเสื่อมของเซลล์
  • สารสกัดเมล็ดองุ่น ที่อุดมไปด้วยสารซุปเปอร์ออกซิแดนซ์ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • สารสกัดอเซโลร่าเชอรี่ มีวิตามิน C เข้มข้นที่ช่วยเสริมสร้างผิวและทำให้ผิวแข็งแรง
 2. สารสกัดบำรุงผิวพรรณและความงาม ที่มักพบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ รักษาสิว กระชับรูขุมขน และบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใส ได้แก่
  • สารสกัดใบบัวบก จะเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระลดรอย หมองคล้ำ รอยด่างดำของผิว รอยแดง รอยแผลเป็นต่างๆ และลดอาการบวมช้ำต่าง ๆ โดยเฉพาะรอยดำใต้ตาให้หายไปในเวลาอันรวดเร็ว
  • Tree tea oil น้ำมันที่สกัดจากส่วนของใบต้นทีทรีที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรคประเภทเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียและไวรัสและยังมีคุณสมบัติลดการอักเสบของสิว
  • บัวหิมะ จะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยในการบำรุงผิว ปรับสภาพผิว ให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูสดใสและยังรักษารอยแผลเป็น ลดรอยสิวและช่วยแต้มสิวให้ยุบไว
  • สารสกัดจากต้นวิชฮาเซล จะมีคุณสมบัติในการช่วยกระชับผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้าง Elastin และ Collagen ใต้ผิวหนังช่วยทำให้ผิวกระชับเต่งตึงขึ้นและยังปรับรูขุมขนให้กระชับ
 3. สารสกัดบำรุงหัวใจ จะเป็นสารที่เหมาะกับผู้ที่ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ซึ่งมีสารสกัดธรรมชาติ ประโยชน์ ได้แก่
  • คิวเทน ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจ
  • โสม จะช่วยเพิ่มสมรรถนะขณะทำงาน หรือออกกำลังกายทำให้เหนื่อยน้อยลง
  • น้ำมันรำข้าว จะช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดตีบตัน
 4. สารสกัดช่วยลดน้ำหนัก มักจะพบในอาหารเสริมทั่วไปในผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักซึ่งมีสารสกัดจากธรรมชาติ ได้แก่
  • ใบมะขามแขก จะช่วยลดอาการท้องผูก
  • ส้มแขก จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย
  • สาหร่าย ลดอาการอยากอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น
  • แอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยในการล้างสารพิษและการขับถ่าย

จึงสรุปได้ว่าสารสกัดธรรมชาติ ประโยชน์ 4 ข้อใหญ่ ๆ ได้แก่ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณและความงาม บำรุงหัวใจและช่วยลดน้ำหนักซึ่งสารสกัดจากธรรมชาติจะมีสรรพคุณและประโยชน์ที่ต่างกันจึงควรศึกษาสารแต่ละตัว รวมถึงปริมาณอย่างละเอียดก่อนนำไปใช้งานเพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับสารสกัดธรรมชาติ!

สารสกัดจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก ผลไม้ หรือสมุนไพรต่าง ๆ หากนำไปใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกาย รวมถึงในบางครั้งก็มีการโฆษณาเกินจริง เช่น

 • สารสกัดจากธรรมชาติ บำรุงผิวให้ดูกระจ่างใสตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
 • สารสกัดจากธรรมชาติ ทําให้ผิวขาวเห็นผลทันทีหลังใช้ภายใน 7 วัน
 • สารสกัดธรรมชาติช่วยลดน้ำหนักภายใน 1 อาทิตย์ด้วย

ด้วยเนื้อหาชวนเชื่อเกินจริงเหล่านี้ อาจทำให้มีผู้หลงเชื่อไปซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้จนทำให้ใบหน้าพังหลังทาครีม มีอาการคลื่นไส้อาเจียนทันทีหลังกิน โดยหากรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการแพ้เฉียบพลัน หรือส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจทำให้อวัยวะล้มเหลวเฉียบพลันจนถึงแก่ชีวิต

โดยเราสามารถใช้สารสกัดธรรมชาติแล้วให้ผลดีต่อผิวหน้า หรือร่างกายได้ หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่หากใช้ในปริมาณเกินกำหนด หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการรับรองจากอย. หรือซื้อเพราะราคาถูกกว่าทั่วไปอาจทำให้ให้ใบหน้าพังเร็วและต้องมาใช้เวลาฟื้นฟูซึ่งเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการเลือกซื้อครีมดี ๆ สักตัวใช้ตั้งแต่แรก

ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าใด ๆ อันเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพและความงาม หากไม่มั่นใจควรปรึกษาเภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง รวมถึงไม่ควรรับประทาน หรือทาครีมในปริมาณที่เกินกว่าคำแนะนำที่ได้ระบุไว้ข้างกล่องเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา