July 28, 2022

เปปเปอร์มินต์และสะระแหน่สมุนไพรกลิ่นหอม มาพร้อมสรรพคุณร้อยแปด!

เปปเปอร์มินต์อีกหนึ่งสมุนไพรชั้นเยี่ยมที่มีคุณประโยชน์หลากหลายประการ โดยคนไทยมักจะคุ้นเคยกันมากกว่าหากเรียกว่า “ใบสะระแหน่” เปปเปอร์มินต์นั้นมีสรรพคุณที่สามารถใช้ทั้งในการดูแลสุขภาพภายนอก รวมถึงการนำไปประกอบอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น

ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเปปเปอร์มินต์ มาดูกันว่าน้ำมันเปปเปอร์มินต์จะมีสรรพคุณอย่างไร วิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ต้องทำอย่างไร และน้ำมันสะระแหน่ซื้อที่ไหน ตามมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลยที่นี่

เปปเปอร์มินต์คืออะไร

เปปเปอร์มินต์หรือชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Peppermint คือพืชชนิดหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในตระกูลมินต์ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากแถวยุโรป และเป็นสมุนไพรที่ดังไปทั่วโลก ลักษณะใบของเปปเปอร์มินต์นั้นจะมีสีเข้ม ใบค่อนข้างเรียว และมีปลายใบแหลม โดยต้นเปปเปอร์มินต์นั้นจะชอบดินร่วน ระบายน้ำได้ดี ชอบแสดงแดดแบบรำไร และชอบความชื้น

เปปเปอร์มินต์กับสรรพคุณร้อยแปด

เปปเปอร์มินต์มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากมายหลายด้าน โดยหลัก ๆ แล้วสามารถสรุปได้รวม ๆ ดังนี้

 • สกัดเป็นน้ำมันเปปเปอร์มินต์
 • นำไปประกอบอาหารและเครื่องดื่ม
 • นำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการอุปโภค
 • ช่วยในการนอนหลับ

หลัก ๆ แล้วสิ่งที่นิยมนำไปใช้ประโยชน์จากต้นเปปเปอร์มินต์มากที่สุดก็คือส่วนใบ เนื่องจากในใบจะมีสารหอมระเหย คือ เมนโทน (Menthone), เมนทอล(Menthol) และ ลิโมนีน (Limonene)

น้ำมันเปปเปอร์มินต์คืออะไร

น้ำมันเปปเปอร์มินต์คือ สารสกัดที่ได้จากใบของต้นเปปเปอร์มินต์ โดยนิยมน้ำสารสกัดที่ได้นี้ไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยเน้นหากเป็นผลิตภัณฑ์อุปโภคจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาด อย่างผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสินค้าด้านความสวยความงาม อาทิ …

 • สกินแคร์บำรุงผิว
 • ผลิตภัณฑ์สปา
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะ
 • น้ำหอม
 • เครื่องหอม

ประโยชน์ของน้ำมันเปปเปอร์มินต์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าสารประกอบต่าง ๆ ในใบเปปเปอร์มินต์นั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก และในอุตสาหกรรมความงามเองก็ได้มีการผลิตสินค้าที่มีเปปเปอร์มินต์เป็นส่วนประกอบ เนื่องจากประโยชน์หลายด้านดังต่อไปนี้

 • สารประกอบในเปปเปอร์มินต์มีส่วนช่วยในเรื่องการปลอบประโลมผิวพรรณ
 • เปปเปอร์มินต์มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อรา
 • บรรเทาอาการแพ้ผื่นคันของผิวหนังและหนังศีรษะ
 • มอบความรู้สึกสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน
 • กระตุ้นการไหวเวียนของโลหิต
 • คลายความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค มักจะเน้นไปที่เครื่องดื่มสุขภาพอย่าง ชากลิ่นมินต์ ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร เป็นต้น ทั้งนี้น้ำมันเปปเปอร์มินต์มีสรรพคุณที่ให้กลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่น และเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือ สารสกัดจากน้ำมันเปปเปอร์มินต์มีราคาต้นทุนที่ไม่แพง

สะระแหน่คืออะไร

สะระแหน่คือ Mint พืชสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยหลัก ๆ แล้วมักนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหาร เนื่องจากสะระแหน่มีสรรพคุณทางยาสูงเช่นเดียวกับพืชอื่น ๆ ในตระกูลมินต์นั่นเอง

5 ประโยชน์จากเปปเปอร์มินต์/สะระแหน่

อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด

ในใบสะระแหน่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่าง ๆ ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น…

 • แคลเซียม
 • ธาตุเหล็ก
 • โพแทสเซียม
 • โฟลิค
 • วิตามินซี
 • วิตามินเอ
 • เมนทอล
 • เมนโทน

บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก

สารเมนทอลในสะระแหน่จะช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้รู้สึกเย็น ผ่อนคลาย จึงเรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยในการบรรเทาอาการหวัด คัดจมูกได้เป็นอย่างดี

บรรเทาอาการที่เกิดในระบบทางเดินอาหาร

อีกหนึ่งประโยชน์สะระแหน่คือ น้ำมันสะระแหน่มีสรรพคุณในการบรรเทาความรุนแรงของอาการที่เกิดกับระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรคลำไส้แปรปรวน อาการปวด อาการเกร็งในกระเพาะอาหาร เป็นต้น

บรรเทาอาการปวดศีรษะ

นอกจากการบรรเทาอาการที่เกิดกับกระเพาะอาหารแล้ว สะระแหน่ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้อย่างเห็นผล ด้วยการทำงานของสารเมนทอลในใบสะระแหน่ ที่จะทำให้กล้ามเนื้อต่าง ๆ คลายตัวลง

ลดความเหนื่อยล้า เพิ่มพลังความสดใส

น้ำมันหอมระเหยจากสะระแหน่นั้นสามารถช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าของร่างกาย และยังช่วยลดอาการง่วงนอนได้ดีอีกด้วย

น้ำมันสะระแหน่คืออะไร

น้ำมันสะระแหน่คือ สารสกัดที่ได้จากใบสะระแหน่โดยตรง โดยน้ำมันสะระแหน่มีสรรพคุณตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น แต่นอกเหนือจากนั้นคือ น้ำมันสะระแหน่นั้นยังนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ความงามเช่นเดียวกันกับน้ำมันสกัดจากเปปเปอร์มินต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในสปา หรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

การสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่

หากต้องการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ไว้ใช้เองในครัวเรือนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เลือกของเหลวที่จะนำมาใช้สกัด

ของเหลวที่นิยมนำมาใช้ในการสกัดมักจะเป็นพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้แอลกอฮอล์ช่วยละลายน้ำมันจากใบสะระแหน่ออกมา

2. หั่นใบสะระแหน่

ล้างใบสะระแหน่และหั่นให้เป็นส่วน ๆ ไม่จำเป็นต้องหั่นหรือบดละเอียด

3. ใส่ใบสะระแหน่ลงในภาชนะ

เตรียมภาชนะที่ต้องการใช้ในการสกัดใบสะระแหน่ จากนั้นใส่แอลกอฮอล์ลงไปและปิดฝาให้เรียบร้อย

4. รอเวลาสกัด

ปล่อยให้ใบสะระแหน่ได้คลายน้ำมันออกมาโดยใช้ระยะเวลาราว ๆ 4 – 8 สัปดาห์

5. กรองน้ำมันจากใบสะระแหน่

เมื่อบ่มใบสะระแหน่ตามระยะเวลาที่ต้องการแล้ว แล้วนำของเหลวที่ได้มากรองใส่ผ้าขาวเพื่อกรองเอาตะกอนออก เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนของการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่แล้ว

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเปปเปอร์มินต์หรือน้ำมันสะระแหน่ซื้อที่ไหน คำตอบก็คือสามารถหาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์หรือหากต้องการสร้างแบรนด์ ก็สามารถสั่งผลิตสินค้าที่มีส่วนผสมจากสารสกัดน้ำมันสะระแหน่ได้โดยตรงจากโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน และสามารถวางจำหน่ายสินค้าตามท้องตลาดเพื่อตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดเปปเปอร์มินต์ ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา