July 18, 2022

สารสกัดหอมแดง สมุนไพรไทยยืนหนึ่งเรื่องความงาม

red-onion-extract

หอมแดง (Shallot) คือหนึ่งในพืชสมุนไพรไทยที่นิยมใช้ในครัวเรือนมาช้านาน และด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ทำให้หอมแดงนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่การใช้ประกอบอาหาร แต่ทางด้านของสารสกัดหอมแดง (Shallot Extract) นั้นยังมีประโยชน์มากมายมหาศาลที่สามารถนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อสุขภาพและความงามได้อีกด้วย

ในบทความนี้จะพามาเจาะลึกในเรื่องของสารสกัดหอมแดงกัน ว่าสารสกัดหอมแดงมีประโยชน์อย่างไร วิธีการสกัดหอมแดงต้องทำอย่างไร และหอมแดงช่วยอะไรบ้างที่เกี่ยวกับเรื่องของความสวยความงามและสุขภาพ

สารสกัดหอมแดงคืออะไร

สารสกัดหอมแดงคือ สารที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) โดยสารสกัดหอมแดงนั้นมีสรรพคุณที่มีประโยชน์หลายอย่างทั้งจากการรับประทานและการใช้ภายนอก โดยสารสกัดหอมแดงที่มีประโยชน์และเรียกได้ว่าเป็นสารสำคัญที่ได้จากพืชชนิดนี้คือสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ที่พบได้ในพืชเฉพาะกลุ่ม เช่น หัวหอม พืชตระกูลถั่ว และแน่นอนรวมถึงหอมแดงด้วย

สารสกัดหอมแดงกับประโยชน์นานาชนิด

หากจะถามถึงประโยชน์ของหอมแดงและอยากรู้ว่าหอมแดงช่วยอะไรได้บ้าง ต้องบอกเลยว่าสรรพคุณของพืชชนิดนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ โดยตามตำรับสมัยโบราณนั้น คนมักนิยมใช้หอมแดงมาเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทต่าง ๆ เพื่อช่วยในการย่อยและทำให้เจริญอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถช่วยแก้อาการบวมน้ำ อาการอักเสบ รวมไปถึงแก้อาการหวัด คัดจมูก ได้อีกด้วย

ต่อมาด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นก็ได้ที่การคิดค้นและพัฒนาสูตร โดยนำสารสกัดหอมแดงมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและใช้ในอุตสาหกรรมความงามต่าง ๆ มากมาย ได้แก่

 • เครื่องหอม
 • เครื่องสำอาง
 • เจลแต้มสิว
 • บาล์มเจลทาผิว
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะ

ไม่ใช่แค่การแปรรูปหอมแดงให้มาอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพียงเท่านั้น แต่ยังมีการจำหน่ายหัวเชื้อสารสกัดหอมแดงเพื่อใช้กับเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ อีกด้วย

วิธีการสกัดหอมแดง

สำหรับวิธีการสกัดหอมแดงและพืชสมุนไพรโดยทั่วไปนั้นสามารถแบ่งออกเป็นคร่าว ๆ ได้ 2 ประเภทดังนี้

1. การกลั่น

การกลั่นเป็นหนึ่งในวิธีการสกัดพืชที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากขั้นตอนในการทำนั้นง่ายไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณอีกด้วย โดยการสกัดนั้นจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. นำหอมแดงหรือพืชสมุนไพรที่ต้องการสกัดที่ใส่ลงในหม้อกลั่น
 2. น้ำมันระเหยจากพืชจะถูกสกัดออกมาพร้อมกับไอน้ำซึ่งจะผ่านไปตามท่อ
 3. น้ำมันระเหยที่ได้ถูกทำให้เย็นเก็บไว้ในขวด
 4. หลังจากนั้นจะมีการแยกตัวน้ำมันออกจากน้ำ เพื่อให้ได้สารสกัด

2. การคั้นหรือการบีบ

การสกัดโดยการคั้นหรือการบีบนั้นจะทำให้ได้สารและน้ำมันที่อยู่ในผลของหอมแดง แต่อาจจะต้องใช้หอมแดงเป็นจำนวนมาก เพราะวิธีการนี้จะได้น้ำที่สกัดออกมาค่อนข้างน้อย และยังไม่ได้เป็นสารสกัดที่บริสุทธิ์

หอมหัวแดง-2-ลูก

สารสกัดหอมแดงในวงการสุขภาพความงาม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าหอมแดงนั้นมีสารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการสุขภาพและความงาม ลองมาดูตัวอย่างของสารสกัดหอมแดงและประโยชน์ที่มีต่ออุตสาหกรรมความงามแบบเจาะลึกกันบ้างดีกว่า

สารสกัดหอมแดงในผลิตภัณฑ์เวชสำอาง

ปัจจุบันได้นักพัฒนาสินค้านำสารสกัดหอมแดงมาใช้เป็นเวชสำอางที่สามารถใช้ในเด็กได้ โดยผลิตภัณฑ์นี้จะเน้นไปที่การช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และบรรเทาอาการต่าง ๆ โดยมีสรรพคุณดังนี้

 • บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก
 • บรรเทาอาการภูมิแพ้
 • แก้อาการปวดศีรษะไมเกรน

สารสกัดหอมแดงในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

หอมแดงถูกนำมาพัฒนาเป็นอาหารเสริมเพื่อเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อภูมิคุ้มกัน โดยสรรพคุณของหอมแดงที่มีอยู่ในอาหารเสริมได้แก่…

 • เสริมสร้างผิวพรรณให้แข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • ลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อ
 • ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) และลดไขมันเลว (LDL) ในร่างกาย

สารสกัดหอมแดงในผลิตภัณฑ์ความงาม

นอกจากการรับประทานแล้ว สารสกัดหอมแดงยังนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณด้วยเช่นกัน โดยจะมอบการดูแลช่วยปรับสภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์รักษาสิวต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น

 • การรักษารอยแผลเป็นและช่วยในการสมานแผล
 • ช่วยต่อต้านและลดเลือนริ้วรอย
 • ต่อต้านอาการแพ้ทางผิวหนัง
 • ลดโอกาสการเกิดแผลเป็นจากสิว

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าสารสกัดหอมแดงนั้นมีประโยชน์ทั้งในแง่ของการบริโภค และการใช้บรรเทาอาการต่าง ๆ ภายนอกร่างกาย โดยไม่ใช่แค่เป็นการเสริมภูมิคุ้มกันจากภายในเท่านั้น หากแต่สารสกัดหอมแดงยังประโยชน์ในการฟื้นฟูสภาพผิวได้ดี ลดอาการอักเสบ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสารสกัดที่น่าสนใจและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการแปรรูปมาอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดหอมแดง ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา