October 21, 2022

ขมิ้นชัน (Turmeric) สุดยอดสมุนไพรหลากประโยชน์ ช่วยดูแลสุขภาพผิวได้รอบด้าน

ตำรับสมุนไพรไทยแต่โบราณนั้นมีพืชพันธุ์หลายชนิดที่ใช้ในการรักษา ซึ่ง ขมิ้นชัน เองก็เป็นหนึ่งในชื่อที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีตกาล นี่แหละคือสมุนไพรระดับตำนานของไทยเลยทีเดียว และด้วยสรรพคุณที่หลากหลาย ทำให้ปัจจุบัน ขมิ้นชัน คือ สิ่งที่นำไปใช้กันแบบสากลทั่วโลก โดยเฉพาะการนำไปทำสารสกัดเพื่อให้ได้ สรรพคุณขมิ้นชัน แบบเต็มอัตราส่วนจากสารประกอบ “เคอร์คูมิน” มากที่สุด ในต่างประเทศ ขมิ้นชัน ชื่อวิทยาศาสตร์ จะถูกเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Turmeric”

ประโยชน์ของ ขมิ้นชัน เมื่อถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง

แม้เราจะรู้รายละเอียดเบื้องต้นกันดีอยู่แล้ว ว่าสมุนไพรระดับตำนานอย่าง ขมิ้นชัน นั้นโดดเด่นในตอนเริ่มแรก คือ ด้านสรรพคุณทางยา แต่ในทางเดียวกัน สรรพคุณขมิ้นชัน บางข้อ สามารถช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณตั้งแต่ภายในสู่ภายนอกได้ด้วย ทำให้นวัตกรรมในปัจจุบันสามารถนำข้อดีของ ประโยชน์ ขมิ้นชัน มาปรับใช้เพื่อให้กลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมเครื่องสำอางที่ทรงคุณค่าได้ด้วย

1. ขมิ้นชัน ช่วยให้ผิวเนียน

การที่ ขมิ้นชัน ได้รับการยอมรับในวงการเครื่องสำอาง เพราะส่วนสำคัญมาจากที่ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาชี้ให้เห็นถึง ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส เพื่อลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน และยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย นั่นทำให้การสารสกัด หรือผงจากสมุนไพร ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับการนำไปทำเป็นเครื่องสำอาง สำหรับช่วยดูแลให้ผิวเนียน ผ่องใสมากขึ้น

2. ขมิ้นชัน เป็นส่วนช่วยในการรักษาสิว

สิ่งที่ทำให้ ขมิ้นชัน มีส่วนช่วยในการรักษาสิวนั้นมาจากการค้นพบว่า “สารเคอร์คูมิน” มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุให้เกิดสิว คือ Propionibacterium Acnes ด้วยปริมาณความเข้มข้น 0.43 มคก./มล. สามารถยับยั้งแบคทีเรียดังกล่าวได้อย่างดี จนมีการจดสิทธิบัตรว่าเจลที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจาก ขมิ้นชัน คือ เจลที่สามารถรักษาสิวได้จริง

3. ขมิ้นชัน ช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้า

อีกความสามารถของ ขมิ้นชัน ที่ทำให้โดดเด่นในวงการเครื่องสำอางไม่แพ้สมุนไพรตัวอื่น คือ การที่สารเคอร์คูมินอย เข้าไปช่วยให้ผิวกระชับขึ้นได้จริง ผ่านการทดลองมากมายทั้งในและต่างประเทศ โดยผู้คนส่วนใหญ่ที่ได้ลองใช้แผ่นเจลที่มีส่วนผสมของเคอร์คูมิน ได้ผลลัพธ์ที่ทำให้ผิวหน้าดูกระชับขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

4. ขมิ้นชัน สามารถลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า

ทางด้านสรรพคุณของ ขมิ้นชัน ซึ่งมีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า มาจากการที่สารเคอร์คูมิน สามารถยับยั้งเอนไซม์ตัวหนึ่งที่มีบทบาทในการทำลายเนื้อเยื่อได้ จึงช่วยในเรื่องการลดริ้วรอยทั้งรอยดำ และรอยแดง

5. ขมิ้นชัน แก้ปัญหาหน้ามันได้

ด้วยประโยชน์ของวิตามิน และแร่ธาตุที่อุดมอยู่ใน ขมิ้นชัน ทำให้สมุนไพรตัวนี้มีส่วนช่วยทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน ลดความมันบนผิว จนสามารถต่อยอดไปถึงการดูแลสุขภาพผิว ให้แข็งแรงได้ยาวนานอีกต่างหาก

แนะนำเครื่องสำอางที่มี ขมิ้นชัน เป็นส่วนผสม

ได้รับรู้ถึงประโยชน์ของ ขมิ้นชัน ด้านผลิตภัณฑ์ความงามกันไปถึง 5 ข้อแล้ว เริ่มอยากลองหาสินค้าที่มี สรรพคุณขมิ้นชัน อยู่ด้วย แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีตัวไหนในท้องตลาดบ้าง? ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราลองลิสต์รายการเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ ขมิ้นชัน มาให้ทุกคนได้ลองเลือกทำความรู้จักเพิ่มเติมถึง 5 ตัวด้วยกัน ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจเดี๋ยวไปเจอกันที่ลิสต์ด้านล่างนี้เลย

  • Turmeric & Cranberry Seed Energizing Radiance Masque จาก Kiehl’s ด้วยส่วนผสมของ ขมิ้นชัน นี่จึงเป็นมาสก์ที่จะช่วยคืนความกระจ่างใสให้กับผิวที่แลดูอ่อนล้า และหมองคล้ำให้ฟื้นคืนขึ้นมา
  • Starpotion Liquid Charcoal Clarifying Oil จาก GlamGlow ออยล์บำรุงผิวที่มี ขมิ้นชัน เป็นส่วนผสมหลัก ช่วยดีทอกซ์ผิวให้สะอาด ลดขนาดรูขุมขนให้กระชับขึ้น พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้น ใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน
  • Tama Healing Mask จาก Dr.Roebucks มาสก์อีกหนึ่งตัวที่มีเนื้อครีมสีเหลืองเข้ม ที่ได้จากสารสกัด ขมิ้นชัน ในนั้น ช่วยป้องกันการอักเสบของผิว พร้อมต่อต้านริ้วรอยที่เกิดก่อนวัยได้อยู่หมัด
  • Turmeric Brightening & Exfoliating Mask จาก KORA Organics ผลิตภัณฑ์แบบ 2-in-1 ที่เป็นได้ทั้งมาสก์และสครับในหลอดเดียว ช่วยปรับผิวให้ดูกระจ่าง ลดการอักเสบของสิว ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน
  • C.E.O Glow Vitamin C + Tumeric Face Oil จาก Sunday Riley ออยล์เนื้อบางเบาช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดรอยแดง และปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ด้วยผลจากประโยชน์ของ ขมิ้นชัน เข้มข้น

สรุปภาพรวมเกี่ยวกับ ขมิ้นชัน

ลืมภาพจำด้านความโบราณของ ขมิ้นชัน ไปได้เลย เมื่อได้ทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ด้านความงามที่เราแนะนำไป เพราะทุกตัวล้วนมีชื่อเสียงระดับโลก มีฐานลูกค้าที่หนาแน่น ถึงขนาดที่บางคนอาจจะยังไม่ทราบเลยด้วยซ้ำว่า ในส่วนผสมของเครื่องสำอางบางตัวที่ใช้งาน มี สรรพคุณของขมิ้นชัน อัดแน่นอยู่ในนั้นด้วย และถ้าตอนนี้คุณอ่านมาจนถึงบรรทัดสุดท้าย จนทำให้เกิดไอเดียที่จะสร้างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ด้วยการชู ประโยชน์ ขมิ้นชัน ให้สาว ๆ ทั่วประเทศไทยได้รู้จัก และมีโอกาสเข้าถึงมากขึ้น ลองปรึกษา R&D INTER ได้เลย เรามีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมดูแลคุณตั้งแต่เริ่มวางแผน จนถึงด้านการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Vitamin B5 ได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

อ้างอิง

สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดนนทบุรี,ขมิ้นชัน ภูมิปัญญาไทยสมุนไพรคู่ครัวไทย, Oct 30, 2020

https://www.opsmoac.go.th/nonthaburi-local_wisdom-preview-422791791863

Kris Gunnars, BSc, 10 Proven Health Benefits of Turmeric and Curcumin, May 10, 2022

https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric

WebMD, Turmeric – Uses, Side Effects, and More

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-662/turmeric

Panyabhassara Promchaiwattana, สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของขมิ้น (Turmeric) ส่วนผสมที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายต่อผิว, June 9, 2020

https://www.vogue.co.th/beauty/turmericskincare

ญาดา อารัมภีร, ทำไมนางในวรรณคดีส่วนใหญ่ถึงมีผิวเหลือง ?, April 15, 2019

https://www.matichonweekly.com/column/article_186308

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา