January 2, 2023

เปิดลิสต์รายชื่อเครื่องสําอางอันตราย พร้อมเคล็ดลับการเลือกซื้อเครื่องสำอางให้ปลอดภัย

“ความสวย” เรื่องที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษและเรือนร่างก็ควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดีตั้งแต่หัวจรดเท้าเพื่อช่วยให้มีรูปลักษณ์ที่ดี สะอาดผ่านนิยามความสวยที่ไม่ได้มีแค่หน้าตาและเริ่มต้นการดูแลได้ง่าย ๆ ผ่านเหล่าเครื่องสําอา มีอะไรบ้าง แบ่งเป็นกี่ประเภท เลือกซื้ออย่างไรและสารในเครื่องสำอางใดบ้างที่ต้องห้าม ไปเริ่มไขข้อสงสัยเหล่านี้กันเลย

เครื่องสําอางมีกี่ประเภท

เริ่มกันที่การพามารู้จักกับประเภทของเครื่องสำอางว่าตั้งแต่หัวจรดเท่านั้นมีประเภทของเครื่องสำอางอะไรกันบ้าง โดยแบ่งตามการใช้งานดังนี้

1. ประเภทการทำความสะอาด

ก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นเหงื่อ ไขมัน สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจสะสมมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า สครับ ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและคลีนซิ่งทำความสะอาดผิว หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

2. ประเภทบำรุงผิว

จะเน้นการบำรุงและฟื้นฟูให้ผิวพรรณ หรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกายกลับมาดีขึ้น ดูกระจ่างใส ชุ่มชื่น มีชีวิตชีวา เช่น คลีนเซอร์ โทนเนอร์ เอสเซนส์ เซรั่ม อีมัลชั่น โลชั่น และครีมต่าง ๆ

3. ประเภทตกแต่ง

ที่ใช้แต่งเติมเพิ่มความงามบนใบหน้า หรือปกปิด คุมมันดูออร่ามากขึ้น เช่น รองพื้น แป้งฝุ่น บลัชออน อายแชโดว์ มาสคาร่า อายไลเนอร์ และลิปสติก หรือหากจะแบ่งตามส่วนต่าง ๆ ร่างกายก็ได้เช่นเดียวกัน เช่น ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางสำหรับผิวหนัง ผมและขน แต่งตาและคิ้ว แต่งใบหน้า แต่งแก้ม แต่งปาก ทำความสะอาดปากและฟัน สำหรับเล็บและน้ำหอม เป็นต้น

เคล็ดลับการเลือกซื้อเครื่องสำอาง

ต่อมาจะพูดถึงเคล็ดลับการเลือกซื้อเครื่องสำอางค์ว่าก่อนตัดสินใจควรพิจารณาอะไรบ้าง

1. เลือกซื้อเครื่องสำอางค์ตามความเหมาะสม

เนื่องจากแต่ละคนมีบุคคลและลักษณธทางกายภาพของร่างกายต่างกัน การใช้เครื่องสำอางจึงควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคลเพราะหากเลือกซื้อตามกระแสอาจจะไม่เกิดผลดีต่อผู้ใช้งาน หรือใช้แล้วไม่ได้ผลนั่นเอง

2. อ่านฉลากและรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อทุกครั้ง

เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์นั้นมีหลากหลายประเภท การเข้าใจข้อมูลและรายละเอียดจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะสัญลักษณ์ต่าง ๆ ข้อมูลส่วนประกอบ เครื่องหมายรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ คำแนะนำและข้อควรระวังต่าง ๆ จึงควรอ่านรายละอียดก่อนเลือกซื้อทุกเครื่องสำอางทุกครั้ง

3. เลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

แม้อาจจะเป็นเรื่องยากในปัจจุบันเพราะมีหลายร้านค้า หลายแบรนด์ที่ดูน่าเชื่อถือ มีรีวิวเยอะ แต่กลับตรวจพบว่ามีสารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย หรือเป็นของปลอม แต่ถึงอย่างไรการกรองร้านค้าก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นโดยควรซื้อจากห้าง ร้านค้า เคาน์เตอร์แบรนด์ที่ได้รับการรับรอง หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานและมีผู้ใช้โดยทั่วไป

4. ตรวจสอบส่วนประกอบของเครื่องสำอางทุกครั้งและเช็คกับเว็บไซต์อย.

เครื่องสำอางมีองค์ประกอบของสารเคมีมากมาย แม้หลายแบรนด์จะพยายามให้เครื่องสำอางค์มีความออร์แกนิค มีส่วนผสมจากธรรมชาติมากขึ้น แต่อย่างไรก็ยังต้องพึ่งองค์ประกอบของสารเคมีและเพื่อให้เห็นผลเร็วก็มีการเติมสี ปรุงแต่งสารให้ขาวไว ผิวดูกระจ่างใสจากส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตราย จึงควรนำตัวเลขของเครื่องสำอางค์ไปตรวจสอบกับทางเว็บไซต์อย. ได้ที่ FDA.moph

สารอันตรายต้องห้ามในเครื่องสำอาง

ทิ้งท้ายด้วยลิสต์สารอันตรายต้องห้ามในเครื่องสำอางที่มีผลกระทบต่อร่างกายหากนำไปใช้กับร่างกาย

  • ปรอท (Mercury)

สารที่เจอจากการสุ่มตัวอย่างในครีมขาว-หน้าใสค่อนข้างเยอะเนื่องจากมีสรรพคุณที่ช่วยเร่งให้สีผิวขาวขึ้นซึ่งผลเสียหากมีส่วนผสมของปรอทคือก่อให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ เกิดฝ้าถาวร หากใช้สะสมนาน ๆ อาจดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิตและนำไปสู่ตับอักเสบ โลหิตจางและโรคอื่น ๆ อีกมากมาย

  • ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

ถูกจัดเป็นยาใช้ภายนอกที่ถูกห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเนื่องจากมีฤทธิ์จากผลข้างเคียงทำให้มีอาการแสบร้อน ตุ่มแดงและผิวคล้ำในบริเวณที่ทาและยังเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังหากรับสารนี้เกินขนาด

  • สเตียรอยด์ (Steroid)

สารที่ถูกพูดถึงมากสุดในวงการเครื่องสำอางค์ที่แผงด้วยอันตรายและห้ามใช้ในเครื่องสำอางค์โดยเด็ดขาดเนื่องจากทำให้ร่างกายเกิดผดผื่น ผิวบางง่าย ผิวหน้าลอก อักเสบ ไวต่อแสง หรือเกิดภาวะผิวด่างได้

  • กรดเรติโนอิก (Retinoic acid)

เป็นสารที่มีการกระตุ้นการแบ่งเม็ดสี ลดการเคลื่อนย้ายของเม็ดสี กดการสร้างและป้องกันการสร้างสิวอุดตันซึ่งถ้าหากใช้สารที่มีกรดเรติโนอิกเป็นส่วนผสมจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง ผิวหน้าลอก อักเสบ แพ้แสงแดดได้ง่าย ภาวะผิวด่างขาว หรือผิวคล้ำได้ชั่วคราวและอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

เครื่องสำอาง แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันตรายเป็นส่วนผสมก็เสี่ยงหน้าพัง เกิดปัญหาผิวหนังอื่น ๆ ตามมามากมาย เครื่องสำอางอันตรายจึงเป็นสิ่งที่หยุดได้จากการตรวจสอบเพียงแค่นำเลขผลิตภัณฑ์มากรอกที่เว็บไซต์อย.เพื่อตรวจสอบว่าเป็นของจริงได้รับการรับรองหรือไม่? ก่อนนำใช้งานทุกครั้ง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา