October 15, 2022

Vitamin B5 ประโยชน์ดี ๆ สำหรับการดูแลสุขภาพ

เมื่อพูดถึงวิตามินที่เข้ามาช่วยในการดูแลสุขภาพและมักใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ก็คงจะหนีไม่พ้นกับ Vitamin B5 หรือที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักในชื่อของ Panthenol ที่มักใช้เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิว และตัวช่วยในการลดการเกิดสิวให้กับผิวหน้านั่นเอง วันนี้ R&D INTER อยากที่จะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับวิตามินตัวนี้ให้มากยิ่งขึ้น และช่วยให้ผู้ประกอบการและเจ้าของแบรนด์สามารถเลือกวิตามินได้อย่างเหมาะสม ที่สุด

วิตามิน B5 คืออะไร

Vitamin B5 (Panthenol) คือ กรดอิสระที่สามารถละลายในน้ำได้ อยู่ในกลุ่มของวิตามินบีรวม สามารถพบได้ตามแหล่งอาหารทั่วไป และสามารถสกัดออกมาเป็นสารบริสุทธิ์ได้ สามารถดูดซึมเข้าเส้นผมและผิวหนังได้อีกด้วย และจะถูกเปลี่ยนเป็น Pantothenic acid ทันทีหลังจากที่ดูดซึมไปแล้ว อาจจะเรียกได้ว่า Pantothenic acid คือ panthenol ที่มีการเปลี่ยนสภาพเป็นวิตามิน B5 หลังจากดูดซึมเข้าไปในร่างกายนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ Pantothenic acid หรือ วิตามิน B5 ก็มีการรีวิวมากมาย เพราะว่านิยมในการสกัดออกมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่จะเข้ามาช่วยในการบำรุงผิวหน้าและผิวกาย

ประโยชน์ของวิตามิน B5

สำหรับ Vitamin B5 ก็มีคุณสมบัติหลายประการที่จะช่วยในการดูแลสุขภาพและร่างกายให้แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการนำไปช่วยในการสลายสารอาหารต่างๆ อย่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ไปเป็นพลังงาน เพื่อใช้งานในแต่ละวัน ช่วยในการสร้างวิตามินเอและวิตามินดีในร่างกาย ช่วยในการสร้างฮีโมโกลบินในเลือด ช่วยลดความเครียด และเสริมการทำงานร่วมกับวิตามินบีอื่นๆ เพื่อรักษาระดับปริมาณวิตามินในร่างกายให้สมดุล

นอกจากนี้แล้ว เมื่อนำ Vitamin B5 หรือ Pantothenic acid ไปใช้ประโยชน์ในด้านเครื่องสำอางได้ เพราะว่า Vitamin B5 มีสรรพคุณในการช่วยลดการผลิตน้ำมันบนใบหน้าเพื่อช่วยลดการเกิดสิว สร้าง Coenzyme-A ให้กับร่างกายเพื่อใช้ในการเผาผลาญไขมันส่วนเกินของร่างกาย และลดการสร้างฮอร์โมนเอนโดรเจน ต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ ทำให้ผิวหน้าดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของวิตามิน B5 สำหรับผิวและผม

  • กักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

วิตามิน B5 ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิว ปกป้องไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นส่วนผสมให้กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวโดยเฉพาะผิวแห้ง ให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น นุ่ม และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้เป็นอย่างดี

  • ลดการอักเสบ รอยแดง และอาการแพ้คัน

เมื่อพูดถึงสรรพคุณของวิตามินตัวนี้แล้วนั้น การช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิว ลดอาการแพ้คัน และรอยแดงของผิวได้ นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถนำไปใช้เป็นส่วนผสมสำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงหรือดูแลผิว โดยเฉพาะผิวบอบบาง เป็นสิว เป็นแผล หรือแม้กระทั่งผิวแพ้ง่าย ก็สามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบได้

  • ช่วยยืดอายุให้กับเซลล์ผิว

มีงานวิจัยค้นพบว่า วิตามิน B5 เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการยืดอายุให้กับเซลล์ผิวได้ ทั้งเข้ามาช่วยในการสมานแผลให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดการเกิดแผลเป็น ไปจนถึงการเข้ามาดูแลเซลล์ผิวและลดการเกิดรอยแดงบนผิวหลังจากการเกิดสิวได้อีกด้วย

  • ช่วยบำรุงสุขภาพผม

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของวิตามิน B5 ก็คือการเป็นตัวช่วยในการบำรุงเส้นผม เพราะว่าวิตามินตัวนี้จะเสริมสร้างและบำรุงเส้นผมให้ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่างดี และดูแลเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงและเงางามเช่นเคย

ผลิตภัณฑ์มักมีการนำ Pantothenic acid เข้ามาใช้เป็นส่วนประกอบ

  • Skin Care

ในทุกวันนี้ มีการนำวิตามินบี 5 เข้ามาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิวหน้า ครีมบำรุงผิวกาย โฟมล้างหน้า เซรั่มบำรุงผิว เป็นต้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้ง ผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นหลัก ซึ่งจะช่วยในการฟื้นบำรุงผิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นได้อย่างเต็มที่

  • Hair Care

ผลิตภัณฑ์บำรุงผมในทุกวันนี้ยังมีการนำ Pantothenic acid หรือ วิตามิน B5 เข้ามาเป็นส่วนผมทั้งในแชมพู ครีมนวดผม หรือแม้กระทั่งในเซรั่มบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ที่จะช่วยให้ดูแลเส้นสมไม่ให้ชี้ฟูหรือแตกแห้ง เนื่องจากวิตามินตัวนี้มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง เงางาม และดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

หลังจากที่ได้พูดถึงประโยชน์และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในการนำ Vitamin B5 เข้ามาใช้งานเป็นส่วนผสมไปแล้วนั้น คำถามที่หลายๆ คนสงสัยก็คือ Pantothenic acid หรือ Vitamin B5 นั้นมีข้อดีข้อเสียหรือไม่ สำหรับคำตอบนี้ก็สามารถบอกได้ว่า วิตามินตัวนี้มีข้อเสียแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และหากไม่ได้รับมากจนเกินไป วิตามินตัวนี้ก็ไม่ได้มีข้อเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานเลยก็ว่าได้ อาจจะบอกได้ว่าเป็นวิตามินที่ปลอดภัย และสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผลิตภัณฑ์บำรุงผมได้ตามต้องการ

และหากคุณเป็นผู้ประกอบการ เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญในการนำส่วนผสมอย่าง Pantothenic acid หรือ Vitamin B5 ไปใช้เป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของคุณอยู่ ให้ R&D INTER เป็นผู้ช่วยสำหรับคุณ ตั้งแต่เริ่มต้นให้คำปรึกษา พร้อมคำแนะนำสำหรับการผลิต ไปจนถึงการจัดจำหน่าย พร้อมด้วยทีมเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ โดยเราพร้อมให้คำแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้คุณได้คำปรึกษาและได้รับผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ติดต่อเราได้เลยทันทีที่ R&D INTER

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Vitamin B5 ได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา