June 20, 2022

Allantoin คืออะไร? และผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัด Allantoin เหมาะกับใครบ้าง?

allantoin-extract

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Allantoin คือ แล้วทำไมสารสกัด Allantoin จึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของพวกเครื่องสำอาง หรือ สกินแคร์ ซึ่ง Allantoin คุณสมบัติ อย่างไรที่เกี่ยวกับผิวหนังของคนเรา แล้วประโยชน์มีอะไรบ้าง ใครบ้างที่เหมาะกับการใช้ผลิตภัฑณ์ที่มีส่วนผสมของสาร Allantoin พร้อมทั้งสารสกัด Allantoin ข้อดี ข้อเสียอย่างไร สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ มาอ่านไปพร้อมกันเลย

Allantoin คืออะไร?

ก่อนที่จะรู้ถึงประโยชน์ต่าง ๆ ของ Allantoin อันดับแรกเรามาทำความรู้จักกับ Allantoin คืออะไร? มาจากอะไร ดังนี้

 • สาร Allantoin คือ สารจากธรรมชาติพบได้จากทั้งในพืชและสัตว์
 • สกัดได้มาจากรากและใบของพืชชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “คอมเฟรย์” (Comfrey)
 • แล้วยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการเครื่องสำอางและยารักษาทั่วไป
 • โดยจากผลวิจัยจากทางการแพทย์ได้ค้นพบว่า อัลลันโทอิน สามารถช่วยบำรุงผิวคนเราได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยบำรุงผิวให้ความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และอ่อนโยนต่อผิวเป็นอย่างมาก
 • ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่
 • สารสกัดจากต้นคอมเฟรย์ ถูกนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่าง ๆ อีกด้วย

สาร Allantoin มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

อย่างที่ได้อ่านเบื้องต้นแล้วว่า Allantoin คือ ความชุ่มชื้นที่ได้จากธรรมชาติ สามารถช่วยรักษาหรือป้องกันการเกิดระคายผิวพรรณจากธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้รับการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเป็นที่ยอมรับจากวงการแพทย์ผิวหนัง โดยสาร Allantoin คุณสมบัติและประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ดังนี้

สารสกัด Allantoin ประโยชน์การดูแลบำรุงผิว

 • ลดการทำงานของผิวที่เกิดจากอนุมูลอิสระ
 • บรรเทาอาการระคายเคืองผิวที่เกิดจากการแพ้
 • ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากใต้ชั้นผิวหนังได้ดี
 • ช่วยรักษาสิว ทำให้รอยแผลจากสิวสมานได้เร็วขึ้น
 • บำรุงผิวแตก ผิวหยาบกร้าน ผิวตึง ผิวแห้งจากอากาศหนาวได้เป็นอย่างดี
 • เพิ่มเติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูเนียนนุ่ม อิ่มน้ำ เรียบเนียน จนน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยเร่งสมานแผล ช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น ยังช่วยลดอาการแสบของแผลได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้ออกไป แล้วเสริมสร้างการกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงมากกว่าเดิม

สารสกัด Allantoin ประโยชน์การดูแลบำรุงผม

 • ยับยั้งในการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ
 • บำรุงเส้นผมให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

สารสกัด Allantoin ประโยชน์ใช้เป็นยารักษาโรคต่าง ๆ

 • รักษาโรคทางผิวหนัง
 • รักษาโรคริดสีดวงทวาร

สารสกัด Allantoin ข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนมองเห็นได้ว่า สารสกัด Allantoin ข้อดี เกี่ยวกับเราอย่างไรบ้าง แต่ก็อาจจะลืมคิดไปว่าสารสกัด Allantoin ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อเสียนั้นอาจจะไม่ได้ร้ายแรงอันตรายต่อชีวิตมากนัก ลองมาดูกันสิว่าข้อเสียที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง

 • ข้อดีของสารสกัด Allantoin – ช่วยบำรุงผิว บำรุงเส้นผม และรักษาโรคบางชนิดได้
 • ข้อเสียของสารสกัด Allantoin – การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัด Allantoin จะเหมาะสำหรับกลุ่มคนที่มีปัญหาผิวบางประเภท เช่น คนที่มีผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น แต่ถ้าคนที่มีผิวหน้ามัน มาใช้ผลิตภัณฑ์ที่สารสกัด Allantoin อาจจะไปเพิ่มความชุ่มชื้นมากขึ้น ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้

สาร Allantoin สามารถนำไปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อะไรได้บ้าง

เมื่อรู้กันไปแล้วว่า Allantoin คุณสมบัติอย่างไร แน่นอนเมื่อมีประโยชน์มากขนาดนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่ถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ว่าแต่จะมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างนั้น มาดูกัน

 • ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น ลิปสติก แป้งพัฟ แป้งทาตัว เป็นต้น
 • ผลิตภัณฑ์ Skin Care โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ประเภทบำรุงผิวต่าง ๆ โดยมาในรูปแบบของเซรั่ม โลชั่น หรือ ครีม เพื่อช่วยในการเติมความชุ่มชื้น และบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี โดยสกินแคร์ที่นิยมนำสารสกัด Allantoin มาใช้ ได้แก่ ครีมทาผิว ครีมทาหน้า เจลแต้มสิว ฝ้า ครีมกันแดด เป็นต้น
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับเด็กทารก เนื่องจากข้อดีของสารสกัด Allantoin มีความอ่อนโยนต่อผิวที่สามารถนำไปใช้ได้กับเด็กเล็ก
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะในกลุ่มของผลิตภัณฑ์ขจัดรังแค เพราะว่าสาร Allantoin คุณสมบัติ ที่มีความเป็นกรดเป็นด่างจึงมีผลต่อเส้นผมเป็นอย่างมาก แถมยังช่วยลดการเกิดรังแค และช่วยซ่อมแซมหนังศีรษะที่มักจะมีปัญหามาจากการใช้สารเคมี เช่น แชมพู ครีมนวด มาส์กผม เป็นต้น

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือ ผลิตภัฑณ์บำรุงเส้น ที่มีสาร Allantoin เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ จะเลือกใช้ความเข้มข้นอยู่ที่ 0.1-0.5% หรือ สามารถเพิ่มความเข้มข้นได้มากไม่เกิน 2% ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตร และประสิทธิภาพที่ต้องการนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม สารสกัด Allantoin เหมาะสำหรับใครบ้าง

ด้วย Allantoin คุณสมบัติโดดเด่นในการเรื่องของความชุ่มชื้น แน่นอนผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม สารสกัด Allantoin จึงเหมาะกับใครไปไม่ได้นอกจาก กลุ่มคนที่มีสภาพปัญหาผิวดังนี้

 • คนที่มีผิวแพ้ง่าย โดนอะไรนิดหน่อย ผิวจะเกิดการระคายเคือง มีรอยแดงตามร่างกาย
 • คนที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นอย่างแรง พอเข้าสู่หน้าหนาวทีไรผิวจะตึงแห้งกร้านมาก ๆ
 • คนที่มีผิวหนังบอบบาง โดยเฉพาะกลุ่มทารกและเด็กเล็ก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัด Allantoin

หลังจากทุกคนอ่านบทความนี้จบแล้ว คราวนี้ทุกคนก็จะทำความรู้จัก Allantoin คืออะไร สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวตึง พอเจออากาศเย็นทีไรผิวมักจะแห้งลอกบ่อย อาจจะลองหาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมสารสกัดจากต้นคอมเฟรย์มากันได้ นอกจากนี้แล้วใครอยากมีผิวพรรณดี ผิวเรียบเนียน ผิวสวยเปล่งปลั่งสดใสอย่างธรรมชาติ ก็ให้เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ให้ทานทุกวันเป็นประจำ พร้อมทั้งออกกำลังกาย เพียงแค่นี้คุณก็จะมีสุขภาพดี ผิวพรรณสวยดั่งใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา