November 28, 2022

ยกระดับ สมุนไพรไทย ให้เป็นเครื่องสำอางที่มีมาตรฐานระดับสากล

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก “สมุนไพรไทย” เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักสมุนไพรไทยไม่มากก็น้อย แต่รู้หรือไม่ว่าสมุนไพรไทยได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็น การใช้สมุนไพรไทยสด หรือใช้เป็นสารสกัดของสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพและความงาม โดยปัจจุบันแนวโน้นตลาดเครื่องสำอางเน้นส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ เนื่องจากมีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพพอ ๆ กับเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากสารเคมี จึงทำให้เครื่องสําอางจากสมุนไพรไทยได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ถ้างั้นลองมาดูกันดีกว่าจะมีสมุนไพรไทย มีอะไรบ้างที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง มาดูกันเลย

สมุนไพร คืออะไร

สมุนไพร คือ ผลิตผลธรรมชาติที่ได้มาจาก พืช สัตว์ และแร่ธาตุ โดยส่วนใหญ่แล้วคนนิยมนำสมุนไพรมาใช้เป็นยารักษาโรคต่าง ๆ ช่วยบำรุงร่างกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้สมุนไพรยังได้ดัดแปลงในรูปแบบอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง เป็นต้น

สมุนไพรไทยมีประโยชน์อย่างไร

 • เพื่อใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคภัยต่าง ๆ
 • สมุนไพรไทยสามารถใช้ขับพิษได้เป็นอย่างดี
 • ใช้ทำเป็นส่วนผสมของอาหารและเครื่องดื่ม
 • นำมาเป็นส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
 • ใช้เป็นอาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

สมุนไพรไทยสามารถนำใช้ในเครื่องสำอางได้อะไรบ้าง

สมุนไพรไทยมีหลากหลายชนิด โดยสมุนไพรไทยแต่ละชนิดมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน จึงทำให้สมุนไพรไทยได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางเพื่อให้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ ซึ่งสามารถแยกได้ตามชนิดของเครื่องสำอางออกได้เป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

 1. เครื่องสำอางประเภทเพื่อสุขอนามัยช่องปาก
  • สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่มีสรรพคุณช่วยดูแลสุขภาพช่องปาก ได้แก่ การพลู สะเดาบ้าน ใบฝรั่ง ข่อย น้ำมันใบพลู และผักคราดหัวแหวน เป็นต้น
 2. เครื่องสำอางประเภทถนอมหรือบำรุงผิวพรรณ
  • สำหรับสมุนไพรไทยสรรพคุณบํารุงผิวพรรณ ได้แก่ ขมิ้น งา แตงกวา บัวบก ไพล มะขาม มะเขือเทศ ว่านหางจระเข้ กล้วยน้ำว้า หัวไชเท้า และมังคุด เป็นต้น
 3. เครื่องสำอางประเภทบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ
  • สมุนไพรไทยสรรพคุณ ที่มีช่วยบำรุงเส้นผม มีด้วยกันหลายชนิด ได้แก่ มะกรูด ส้มป่อย ประคำดีควาย ขิง บวบขม บอระเพ็ด ฟ้าทะลายโจร มะพร้าว มะเฟือง ผักบุ้ง ตะไคร้ ว่านหางจระเข้ และขี้เหล็ก เป็นต้น
 4. เครื่องสำอางประเภทปรุงแต่งสีผม
  • สมุนไพรไทยนอกจากช่วยบำรุงผมแล้ว สมุนไพรไทยยังมีสรรพคุณช่วยแต่งเปลี่ยนสีผม โดยสมุนไพรที่นิยมใช้มี ดังนี้ เทียนกิ่ง อัญชัน กะเม็ง ชบา และตำลึง เป็นต้น
 5. เครื่องสำอางประเภทสุคนธบําบัด
  • สำหรับเครื่องสำอางประเภทสุคนธบําบัด หรือการที่นำกลิ่นหอมจากธรรมชาติ มาบําบัดรักษาโรคโดยการใช้นํ้ามันหอมระเหย โดยสมุนไพรไทยที่นิยมใช้เครื่องสำอาง ได้แก่ กุหลาบ มะลิลา กระดังงา และสายหยุด เป็นต้น

10 สมุนไพรไทยยอดนิยมใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง

ด้วยเทรนด์ของคนยุคใหม่ที่หันมาสนใจดูแลสุขภาพและความงามของตัวเองมากขึ้น โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารเคมี แล้วหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางจากสมุนไพรไทยแทน ซึ่งสมุนไพรไทยหลายชนิดที่ได้นำมาเป็นส่วนผสมสำคัญของเครื่องสำอาง ว่าแต่สมุนไพรไทยมีอะไรบ้างมาดูกัน

 1. ว่านหางจระเข้
  • ว่านหางจระเข้ นับเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณที่ช่วยรักษาแผล สมานแผล และบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น จึงถูกยกให้เป็นส่วนผสมยอดนิยมที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเกี่ยวกับการบำรุงผิว ในรูปแบบของเจล หรือ ครีมบำรุงผิว เพื่อช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ผิวหน้ากระจ่างใส ช่วยป้องกันผิวแห้ง ลดความมันได้อีกด้วย
 2. อัญชัน
  • อัญชัน เป็นสมุนไพรไทยที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง ด้วยสรรพคุณของดอกอัญชันที่มีฤทธิ์เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ แล้วยังช่วยต้านทานรังสียูวีหรือแสงแดด ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสิว ฝ้า กระ ผิวหมองคล้ำ และจุดด่างดำ รวมถึงการช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควร ทำให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงเกี่ยวกับเส้นผม โดยสมุนไพรนี้ส่วนใหญ่มาในรูปแบบของสกินแคร์ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ แชมพู ครีมนวด และอีกมากมาย
 3. ขมิ้น
  • ขมิ้น สมุนไพรไทยที่นอกจากใช้ทำอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรค เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด นอกจากนี้ขมิ้นยังสามารถป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใสอีกด้วย ทำให้ขมิ้นเป็นสมุนไพรไทยที่ถูกนำมาเป็นเครื่องสำอางในรูปแบบต่าง ๆ เช่น สกินแคร์ เซรั่ม มาสก์ ออยล์บำรุงผิว เป็นต้น
 4. มะขาม
  • มะขาม หรือ Tamarind เป็นสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุมากมาย และยังมีกรดผลไม้หลายชนิด จึงทำให้มะขามถูกใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เพื่อช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการอักเสบ ชะลอความแก่ ป้องกันริ้วรอย ช่วยผลัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ผิวสะอาด กระจ่างใส ลดรอยด่างดำและความหมองคล้ำให้จางลง โดยเครื่องสําอางจากสมุนไพรไทยมะขามนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของครีมล้างหน้า ครีมพอกหน้า ครีมขัดผิว หรือสบู่มะขาม เป็นต้น
 5. คาโมมายล์
  • ดอกคาโมมายล์ (Chamomile) นับเป็นสมุนไพรที่อุดมด้วยสรรพคุณมากมาย ช่วยรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สบายมากขึ้น ลดความตรึงเครียด นอกจากนี้แล้วยังมีคุณสมบัติที่ดีกับผิวพรรณ ช่วยลดการระคายเคือง อาการแพ้ลดอาการบวม ลดการอักเสบของปัญหาสิวและผิวพรรณ ปกป้องผิวจากมลภาวะ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว จึงทำให้ดอกคาโมมายล์ถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง
 6. ใบบัวบก
  • อกหักช้ำรักต้องดื่มน้ำ “ใบบัวบก” อยากบอกว่าใบบัวบก สมุนไพรไทย สรรพคุณมากกว่าที่คิด! โดยใช้สารสกัดจากใบบัวบก เพื่อนำไปทำเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ และถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมเครื่องสำอาง เนื่องจากใบบัวบกสามารถสร้างคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเมื่อเทียบกับแปปไทน์ชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ สังเคราะห์การสร้างเนื้อเยื่อใหม่ โดยเครื่องสำอางที่ทำมาจากใบบัวบกจะมาในรูปแบบประเภทครีมบำรุงผิวหน้า ผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา ผลิตภัณฑ์ครีมทารอยแผลเป็น และอาหารเสริม เป็นต้น
 7. ทับทิม
  • ทับทิม ผลไม้ที่ยกให้เป็นผลไม้มหัศจรรย์ เนื่องจากทับทิมมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ และเป็นสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพและความงาม โดยนำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ซึ่งสารสกัดทับทิมจะมีสารสำคัญจากธรรมชาติอย่าง Anthocyanidin, Ellagitannin และ Ellagic acid ที่มีสรรพคุณการยับยั้งสารอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส
 8. กานพลู
  • กานพลู สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง ดูแลสุขภาพช่องปาก ช่วยระงับกลิ่นปาก และยังช่วยยับยั้งการเกิดสิว ส่วนใหญ่แล้วกานพลูอยู่ในส่วนประกอบของยาสีฟัน สบู่ น้ำหอม รวมไปถึงเครื่องสำอาง เป็นต้น
 9. กระดังงา
  • กระดังงา ดอกไม้กลิ่นหอมละมุน สีเหลืองแปลกตา และมีสรรพคุณมากมาย โดยนำดอกกะดังงามาสกัดให้เป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยสร้างความผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดวิตกกังวลได้ดี สามารถฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ และช่วยลดเลือนริ้วรอย โดยเครื่องสําอางจากสมุนไพรไทยดอกกะดังงานั้นจะมาในรูปแบบของน้ำมันหอมระเหย น้ำหอม โลชั่น ครีม และสบู่ เป็นต้น
 10. ตะไคร้
  • ตะไคร้ สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่อยู่ในครัวเรือนคนไทยมาอย่างยาวนาน ตะไคร้เป็นสมุนไพรไทยที่มีความหอมและมีสรรพคุณประโยชน์มากมาย โดยตะไคร้ที่ใช้ในการสกัดเอาน้ำมันออกมานั้นจะมีด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ ตะไคร้บ้านและตะไคร้หอม นิยมใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางสำหรับธุรกิจสปา เพื่อช่วยลดความเครียด ลดความกระวนกระวาย อาการปวดหัวหรืออาการเมื่อยล้า และช่วยการไหลเวียนของโลหิต นอกจากนี้ยังมาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ น้ำหอม แชมพู และผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

จริง ๆ แล้วสมุนไพรไทยเพื่อสุขภาพและความงามยังมีหลายชนิด ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิวพรรณ โลชั่น แชมพู ครีมนวด น้ำหอม และครีมอาบน้ำ เป็นต้น ถึงแม้สมุนไพรไทยมีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย แต่ก็ต้องใช้สมุนไพรได้อย่างถูกต้องและมีความเหมาะสมด้วยเช่นกัน ส่วนใครที่ต้องการผลิตเครื่องสำอางจากสมุนไพรไทย สามารถสอบถามหรือขอคำปรึกษาได้ที่ อาร์ แอนด์ ดี อินเตอร์ แมนูแฟคเจอริ่ง ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องสำอางผู้นำด้านนวัตกรรมการผลิตเครื่องสำอางที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา พร้อมสร้างแบรนด์ให้กับคุณตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการจัดจำหน่ายสินค้าในท้องตลาดกันเลย

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา