November 3, 2022

Thyme คือ สมุนไพรตะวันตก ที่มีประโยชน์มากกว่าแค่เรื่องอาหาร

การทำอาหารเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสัญชาติไหน ทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง หรืออาหารนานาชาติ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารเลยก็คือ “เครื่องเทศ” ถือเป็นเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มรสชาติ กลิ่นหอม และมีประโยชน์อีกมากมาย หากพูดถึงสมุนไพรเครื่องเทศของไทย เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักสมุนไพรแถบยุโรปอย่างใบไทม์ (Thyme) กันบ้าง ซึ่งเป็นสมุนไพรยอดนิยมที่นำมาเป็นเครื่องเทศในการทำอาหาร และยังนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางอีกด้วย ถ้างั้นเรามาดูกันว่า Thyme คืออะไร สารสกัด Thyme Kill คืออะไร มีสรรพคุณและประโยชน์อะไรบ้าง รวมถึงข้อดีและข้อเสียของไทม์ (Thyme) ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านไปพร้อมกันเลย

Thyme คืออะไร

ก่อนที่จะรู้ถึงสรรพคุณ ประโยชน์ รวมถึงข้อดีและข้อเสีย ของ Thyme นั้น เรามาทำความรู้จักกับ Thyme คืออะไร? มาจากอะไร ดังนี้

 • ไทม์ Thyme คือ เครื่องเทศสมุนไพรชนิดหนึ่ง
 • ซึ่งมีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาและประเทศแถบยุโรป
 • โดยเป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับมินต์ (Lamiaceae)
 • ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นเตี้ย มีใบดกตลอดปีไม่ผลัดใบ
 • ดอกหลากหลายสี ได้แก่ ดอกสีขาว สีชมพู และสีม่วง
 • ใบ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องเทศสมุนไพร เนื่องจากมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
 • ไทม์ได้นำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการเครื่องสำอางและยารักษาทั่วไป
 • นอกจากนี้นำใบไทม์ยังถูกนำมาใช้ปรุงอาหารได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง

รูปแบบของไทม์มีอะไรบ้าง

Thyme ค่อนข้างได้รับความนิยม สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทำให้มีการจำหน่ายในรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้

 • ใบไทม์สด
 • สารสกัดใบไทม์ในรูปแบบแคปซูล
 • ยาน้ำสารสกัด Thyme หรือน้ำมันหอมระเหย

สารสกัด Thyme Kill คืออะไร

Thyme Kill คือ สารที่พบได้ในต้นไทม์ (Thyme) ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค มีความปลอดภัยสูง จึงนิยมนำมาใช้เป็นสารกันเสียต่าง ๆ โดยสารสกัด Thyme Kill มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อเป็นส่วนใหญ่ที่มีความเข้มข้น 0.05% โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้กำหนดให้นำมาใช้ได้สูงสุดไม่เกิน 0.1% สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ดังนั้น เราจึงมักเห็นสารสกัด Thyme Kill ในเครื่องสําอางประเภทต่าง ๆ

การใช้สารสกัด Thyme Kill ในเครื่องสําอาง

สารกันเสียผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ใช้ในการผลิต หากไม่ใส่สารกันเสีย ครีมหรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่น ๆ ไม่สามารถอยู่ได้ไม่นาน แถมยังมีเชื้อโรคต่าง ๆ ทั้งแบคทีเรียและรา ทำให้ใช้ของได้เพียงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ในขณะเดียวกันสารกันเสียในเครื่องสำอางก็กลายเป็นจุดอ่อนได้เช่นกัน ดังนั้น หากเครื่องสำอางบางชนิดจำเป็นต้องใส่สารกันเสีย จึงควรให้อยู่ในปริมาณที่ อย. ควบคุม และควรเป็นสารสกัดที่ได้จากธรรมชาติ อย่างสารสกัด Thyme ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้จากต้น Thyme โดยส่วนใหญ่การใช้ก็จะร่วมกับสารกันเสียชนิดอื่น ๆ ทั้งนี้ Thyme Kill™ ทำหน้าที่ Preservative Booster ตัวอย่างคู่สารกันเสียที่เหมาะสมดังนี้

 • สารสกัด Thyme Kill ปริมาณ 0.1% ใช้ร่วมกับสารเสีย Mild Preserved Eco 1% จะเหมาะสำหรับเครื่องสำอางที่ต้องการประสิทธิภาพการควบคุมเชื้อสูง เช่น ครีมกระปุก เพราะผู้ใช้มีโอกาสจะสัมผัสเนื้อครีมบ่อยครั้ง
 • สารสกัด Thyme Kill ปริมาณ 0.05% ใช้ร่วมกับสารเสีย Mild Preserved Eco 1% ที่เหมาะสำหรับเครื่องสำอางสูตรที่ต้องการควบคุมเชื้อทั่วไป
 • สารสกัด Thyme Kill ปริมาณ 0.1% ใช้ร่วมกับสารเสีย Phenoxyethanol 0.5% จะเหมาะสำหรับเครื่องสำอางสูตรที่ต้องการควบคุมเชื้อทั่วไป

สารสกัด Thyme มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

อย่างที่ได้กล่าวเบื้องต้นแล้วว่า Thyme คือ เครื่องเทศสมุนไพรชนิดหนึ่ง โดยส่วนที่เป็นดอก ใบ และน้ำมันนั้นจะนำมาใช้เป็นยา และต้น Thyme สามารถนำมาทำเป็นสารสกัด Thyme Kill เพื่อร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ เพื่อประโยชน์ในด้านต่าง ๆ โดยสารสกัด Thyme Kill สรรพคุณมีดังนี้

สารสกัด Thyme ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

 • สารกันเสีย ช่วยให้เครื่องสำอางมีอายุการใช้งานนานขึ้น
 • ยับยั้งและป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย และเชื้อรา
 • สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ
 • ช่วยป้องกันการเกิดสิว และลดการอักเสบของสิวบนใบหน้า

สารสกัด Thyme ประโยชน์การรักษาโรคภัยต่าง ๆ

 • สามารถช่วยในการย่อยอาหาร
 • แก้จุกเสียดแน่นท้อง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
 • ช่วยให้ขับลมจากลำไส้ได้ดี ทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น
 • บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ บรรเทาอาการไข้ ช่วยขับเหงื่อได้ดี
 • ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอาการเกร็งของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี
 • ความผิดปกติของการเคลื่อนไหวในเด็ก อย่าง โรคดีสแพร็กเซีย (dyspraxia)
 • ลดอาการเจ็บคอ ภาวะหลอดลมอักเสบ (bronchitis) โรคไอกรน (whooping cough)
 • บรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วน ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องอืด รวมถึงโรคกระเพาะอาหารอักเสบ
 • มีสารสกัด Thyme ช่วยลดคราบจุลินทรียที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก ช่วยยับยั้งป้องกันรักษาโรคเหงือกและฟัน

สารสกัด Thyme ประโยชน์ด้านอื่น ๆ

 • สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท
 • ใช้เป็นเครื่องเทศปรุงรสอาหาร ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต่าง ๆ
 • Thyme มีสารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินซี วิตามินบีรวม วิตามินดี โซเดียม ซิลิคอน แคลเซียม สังกะสี และไอโอดีน
 • ใบThyme จะมีน้ำมันหอมระเหย ไอโซโพรซิลเมธิลฟีนอล (IsopropylMethyphenol) และสารโมโนเทอร์ปีนฟีนอล (Monoterpene phenol) จะช่วยต้านเชื้อรา แบคทีเรีย และเชื้อจุลินทรีย์ได้

สารสกัด Thyme Kill ข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงเห็นแล้วว่าสารสกัด Thyme Kill ประโยชน์หลากหลายด้านมาก ๆ อย่างไรก็ตามเมื่อมีประโยชน์แล้ว ย่อมมีข้อเสียเช่นกันเดียว เราจึงสรุปมาให้ว่าสาร Thyme Kill ข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง เพื่อจะได้รู้ก่อนที่จะนำไปใช้ในด้านต่าง ๆ

 • ข้อดีของสารสกัด Thyme – นำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งทำอาหารช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น สารกันเสียในเครื่องสําอาง และรักษาโรคบางชนิดได้
 • ข้อเสียของสารสกัด Thyme – การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดต้น Thyme ต้องมีปริมาณที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และจะต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์

หลังจากทุกคนอ่านบทความนี้จบแล้ว หวังว่าทุกคนคงจะรู้จัก Thyme คืออะไร แล้ว Thyme สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายทั้งเป็นเครื่องปรุง เครื่องเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการทำอาหารที่ช่วยเพิ่มรสชาติ และให้อาหารมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ใบไทม์ยังสามารถนำมาสกัด เพื่อไปใช้ประโยชน์ในการรักษาโรคได้ด้วย รวมถึงเป็นส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่าง ๆ เอาเป็นว่า ใครอยากรู้ว่ารสชาติใบไทม์ลองหาซื้อกันได้เลย ทั้งนี้ อย่าลืมศึกษาว่า Thyme Kill ข้อดี ข้อเสียอย่างไร เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Thyme ได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา