September 16, 2022

สารสกัดที่ทำให้ผิวขาวคืออะไร แล้วใช้ดีจริงไหม?

ปัจจุบันเทรนด์ความงามของสาว ๆ เอเชียนั้นแน่นอนว่ายังคงเกี่ยวข้องกับเรื่องของความขาวกระจ่างใส นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ พยายามคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับสารที่ทำให้ผิวขาวเพื่อเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายและผิวหน้า รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาผิวพรรณในเรื่องของจุดด่างดำและความหมองคล้ำ

ในบทความนี้จะพามาดูกันว่าสารที่ทำให้ผิวขาวนั้นจะมีคุณสมบัติอย่างไร สารที่ทำให้ผิวขาวแต่อันตรายมีอะไรบ้าง และสารสกัดผิวขาวที่ไม่อันตรายจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่า

สารสกัดผิวขาวคืออะไร

สารสกัดที่ทำให้ผิวขาวนั้นคือสารที่มีกลไกทำให้สีผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น โดยจะทำหน้าที่เข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิวหนังให้หยุดผลิตสี และส่งผลให้สีผิวดูสว่างขึ้นกว่าสีผิวปกติ โดยชนิดของเม็ดสีเมลานินนั้นมีทั้งหมด 3 ประเภทคือ

1. ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin)

  • เม็ดสีแดงหรือเหลือง พบมากในคนผิวขาว

2. ยูเมลานิน (Eumelanin)

  • เม็ดสีเมลานินสีน้ำตาล ดำ พบมากในคนผิวคล้ำ

3. เม็ดสีแบบผสม (Mixed Melanin)

  • เม็ดสีเมลานินทั้งสองชนิดผสมกัน

สารสกัดทำให้ผิวขาวมีกี่ประเภท

ในหัวข้อนี้ลองมาดูกันว่ากลุ่มสารที่ทำให้ผิวขาวนั้นมีอะไรบ้าง สารสกัดผิวขาวแบ่งออกเป็น 4 ประเภทได้แก่

1. สารฟอกสี

ปัจจุบันสารฟอกสีจัดเป็นหนึ่งในสารที่ทำให้ผิวขาวประเภทอันตราย ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอางแล้ว เช่น ฟีนอล และ ปรอทแอมโมเนียม โดยสารทั้งสองนี้จะก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น ตับหรือไตพิการ ผิวบาง ผิวคล้ำเสียมากขึ้น เป็นต้น

2. สารที่ทำ

ให้ผิวขาว สารสกัดผิวขาวจากธรรมชาติที่มีกลไกการออกฤทธิ์ โดยเข้าไปลดการทำงานของเม็ดสีเมลานิน อาทิ อาบูติน, วิตามินซี, วิตามินบีสาม เป็นต้น ซึ่งมีผลข้างเคียงน้อย และมักจะพบว่าสารเหล่านี้เป็นส่วนผสมในครีมทาผิวที่หาซื้อได้ทั่วไป

3. สารเร่งการผลัดเซลล์ผิว

ส่วนผสมที่มักใช้เป็นสารในการเร่งการผลัดเซลล์ผิวนั้น ส่วนใหญ่แล้วถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวขาว โดยกรดเหล่านี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้หลุดออกและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ ทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น เช่น กรดผลไม้ กรดวิตามินเอ เป็นต้น

4. สารปกคลุมผิว

สารปกคลุมผิวนั้นมักจะมีเนื้อสีขาวทึบ ไม่โปร่งแสง มีสีขาว เมื่อทาลงบนผิวจะช่วยทำให้ผิวดูขาวขึ้นได้ทันทีแต่ไม่ถาวร อย่างไรก็ตามสารบำรุงผิวขาวแบบปกคลุมผิวจะไม่ได้ทำให้ผิวขาวขึ้นจริงจากผิวชั้นใน เพราะเมื่อล้างน้ำออกแล้วก็จะยังคงเป็นสีผิวเดิมตามปกติ

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบไม่อันตราย

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบไม่อันตรายนั้นคือสารสกัดที่ทำมาจากธรรมชาติ ลองมาดูกันดีกว่าว่าสารสกัดแต่ละประเภทจากหาได้จากที่ไหนบ้าง

สารสกัดผิวขาวจากธรรมชาติ

ตัวอย่างรายชื่อสารสกัดจากธรรมชาติ

  • สารสกัด Alpha Arbutin ช่วยทำให้ผิวขาว ลดฝ้ากระ จุดด่างดำ
  • สารสกัดขมิ้น กระชับรูขุมขน รักษารอยสิวเสี้ยน
  • สารสกัดคามูคามู ลดจุดด่างดำ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
  • สารสกัดมะขามป้อม ต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างเห็นผล ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน
  • สารสกัดเมล็ดองุ่น ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ปกป้องผิวจากรังสียูวี

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบอันตราย

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบอันตรายนั้นคือสารสกัดที่สังเคราะห์มาจากสารเคมี โดยสารเหล่านี้จะออกฤทธิ์เร่งให้ผิวขาวไว แต่ผลกระทบที่ตามมานั้นร้ายแรงมหาศาล ทั้งผิวไหม้ ผิวลอก อีกทั้งยังเป็นตัวการของมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

สารสกัดผิวขาวจากเคมี

  • สารสเตียรอยด์ สารนี้จัดเป็นยาและไม่สามารถนำมาใช้กับการผลิตเครื่องสำอางได้ เพราะสารชนิดนี้มีลักษณะการออกฤทธิ์ที่เซลล์แท้ ซึ่งจะรบกวนกระบวนการสร้างคอลเจนของผิวหนัง ทั้งยังทำให้เกิดการแตกลายของผิวหนัง ทำให้ผิวบาง และเส้นเลือดขยาย
  • สารปรอท สารปรอทจัดเป็นส่วนประกอบโลหะหนักที่เป็นพิษและสามารถสะสมในร่างกายได้แม้ได้รับในปริมาณน้อย จึงมักถูกลักลอบนำมาผสมในครีมผิวขาวอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง ทำให้สีผิวจางลง อย่างไรก็ตามการใช้สารปรอทนั้นมีผลข้างเคียงคือ ทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อแสงมากขึ้น เกิดผื่นแดงง่ายขึ้น และถ้าหากได้รับสารปรอทเป็นเวลานาน ร่างกายจะดูดซึมสารปรอทเข้ากระแสเลือด และจะทำให้เกิดการอักเสบของตับ ไต และทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย

จากข้อมูลข้างต้นดังกล่าวจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า สารที่ทำให้ผิวขาวจากธรรมชาตินั้นสามารถช่วยให้ผิวดูใสสุขภาพดีขึ้นได้จริง แต่ในทางกลับกันหากใช้สารบำรุงผิวขาวจากสารเคมี ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ผิวขาวได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258

บทความที่เกี่ยวข้อง

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ ไว้โพสต์ขายของปี 2023

ในยุคที่การตลาดออนไลน์กลายเป็นตลาดสุดร้อนแรงทั้งในเรื่องปริมาณผู้บริโภคที่เข้ามาในตลาดอย่างต่อเนื่องและการแข่งขันของผู้ขายอย่างดุเดือดเนื่องจากมีจำนวนร้านค้าอออนไลน์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดด้วยขอบเขตรายได้ที่ค่อนข้างสูงหาสามารถเข้ามาตีตลาดได้สำเร็จโดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอางซึ่งวันนี้จะนำเสนอในมุมมองของการขายครีมว่าขายครีมยังไงให้ปัง พร้อมแคปชั่นขายครีมแบบสับ ๆ มัดใจลูกค้าให้สั่งซื้อกันจุก ๆ แคปชั่น (Caption) เป็นคำบรรยายสั้น ๆ ที่ใช้สื่อสารถึงสิ่งนั้น ๆ ซึ่งในแง่ของการขายสินค้าแคปชั่นคงไม่ต่างจากการแนะนำสินค้า โฆษณาสิ่งของควบคู่ไปกับภาพสินค้าสวย ๆ เพื่อเรียกความสนใจจากลูกค้าให้เขาหยุดอ่านดูเพื่อเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้า 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ เป็นแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ในยุคนี้ จะคิดแคปชั่นโพสต์แต่ละทีก็กินเวลาไปหลายนาทีเพราะกลัวซ้ำ ไม่ถูกใจลูกค้า หรือจะไม่มีใครมากดไลค์ซึ่งเราได้รวบรวม 30 แคปชั่นขายครีมโดนๆ มาฝาก

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

อยากทําแบรนด์ของตัวเองต้องเริ่มยังไงให้ปัง กำไรเยอะ

อาชีพที่หลายคนอาจใฝ่ฝันคือการก้าวสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ (Owner Business) ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ทำได้หากอยากลงมือทำซึ่งในวันนี้เอาใจคนที่มีฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองผ่านการเผยสูตรเคล็ดลับการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ ว่ามีกลยุทธ์ใดบ้างที่ต้องรู้และต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรซึ่งอย่ารอช้า! ไปเริ่มกันเลย 9 กลยุทธ์เริ่มต้นสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ เผย 9 กลยุทธ์สู่ความสำเร็จซึ่งจะมีปัจจัยใดบ้างที่น่าสนใจเพื่อเอาใจมือใหม่ที่กำลังเริ่มต้นสร้างของตัวเอง ก่อนจะเริ่มทำแบรนด์ก็ต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายกันก่อนว่าสินค้าที่เราจะทำออกมาสู่ตลาดเหมาะกับคนกลุ่มไหน หรือมองเห็นโอกาสจากคนกลุ่มไหนซึ่งก็จะต้องมาศึกษาหาข้อมูล Insight กันเพิ่มเติมเพื่อตีกลุ่มเป้าหมายให้แตก เมื่อรู้กลุ่มเป้าหมาย ได้สินค้าที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่ายแล้วก็ต้องออกไปสำรวจตลาดว่ามีแนวโน้มธุรกิจเป็นอย่างไร พอจะเป็นไปได้ไหม จำนวนคนขายสินค้าประเภทนี้มีมากน้อยเพียงใด หากผลิตสินค้าออกมาจะสามารถตีตลาดได้ไหม จุดแข็งจุดอ่อนของคู่แข่งทางธุรกิจมีอะไรบ้างโดยนำไปเปรียบเทียบและทำการวิเคราะห์เพื่อนำไปวางกลยุทธ์ต่อไป เมื่อเราเริ่มเข้าใจตลาดเบื้องต้นแล้วและมองเห็นว่าธุรกิจไปได้ ลำดับต่อไปก็ลองมาร่างแผนธุรกิจ (Business

สาระน่ารู้สำหรับเจ้าของแบรนด์

เปิด 5 เว็บไซต์ออกแบบโลโก้สุดปังทั้งแบบฟรี และมีค่าใช้จ่ายในปั 2023

การสร้างแบรนด์ นอกจากลงเงินแล้วยังต้องสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กลายเป็นที่จดจำด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ ใส่ใจทุกความต้องการของลูกค้าซึ่ง ”โลโก้” ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแบรนด์เพราะแสดงออกถึงการตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ ที่สามารถออกแบบโลโก้ ออนไลน์ ฟรีได้ง่าย ๆ ผ่านเว็บไซต์เอาใจผู้ที่เริ่มต้นอยากทำแบรนด์เป็นของตัวเองได้ง่าย ๆ โลโก้ คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อแบรนด์ เริ่มต้นกันที่คำนิยามของโลโก้ (Logo) ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ หรือเครื่องหมายที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์นั้น ๆ หรือเปรียบเทียบเป็นภาพจำ หากเห็นโลโก้แบรนด์นี้สื่อถึงอะไร โลโก้จึงเปรียบเสมือนผู้ที่ทำหน้าที่ในการสื่อสารความเป็นแบรนด์ออกไป พร้อมการบอกเล่าเรื่องราว สร้างความเชื่อมั่นและการจดจำไปตามกาลเวลา