สารสกัดทองคำช่วยฟื้นบำรุงผิวพรรณให้เด้งใสได้จริงไหม?

ทองคำ ช่วยบำรุงผิว

เรียกได้ว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาผู้บริโภคนั้นได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในวงการอุตสาหกรรมความงามที่ก้าวหน้าสุด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคิดค้นสูตรผสมจากสารสกัดที่มีมูลค่าสูงอย่าง “สารสกัดทองคำ”

สารสกัดจากทองคำบริสุทธิ์คือสารสกัดสำคัญที่ได้รับการยอมรับจากทีมนักพัฒนาทั่วโลกว่าทองคำบริสุทธิ์มีความสามารถในการช่วยฟื้นบำรุงผิว โดยทองคำบริสุทธิ์มีสรรพคุณในการช่วยลดเลือนริ้วรอย ชะลอวัย มีส่วนช่วยในการยกกระชับผิวหน้า อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

สารสกัดทองคำคืออะไร?

ที่จริงแล้วสารสกัดทองคำมีการนำมาใช้ในวงการความสวยความงามมายาวนานหลายทศวรรษ ซึ่งหนึ่งในบุคคลที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำทองคำมาประทินผิวคือ พระนางคลีโอพัตรา โดยที่เรื่องเล่าต่อกันมาว่า พระนางคลีโอพัตรานั้นมีการมาส์กหน้าด้วยหน้ากากทองคำ เพื่อเป็นการดูแลผิวพรรณให้อ่อนวัยอยู่เสมอ

นอกจากนี้ทางด้านวิทยาศาสตร์เองก็ยังค้นพบว่าทองคำบริสุทธิ์ช่วยลดการอักเสบ และสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวพรรณได้ โดยผู้ที่มีการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมจากสารสกัดทองคำในขนาดที่เล็กระดับนาโน ร่างกายจะสามารถดึงนำเอาส่วนผสมนั้นไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

สารสกัดทองคำบริสุทธิ์มีหลักการทำงานอย่างไร?

แม้ว่าสารสกัดทองคำจะเป็นธาตุที่มีความเสถียร จึงไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองแก่ผิวพรรณ แต่หากจะนำมาใช้ในการผลิตเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ ก็จะเป็นที่จะต้องเป็นทองคำบริสุทธิ์ระดับ 99.99% เท่านั้นจึงจะเหมาะสม

โดยทองคำบริสุทธิ์ที่ถูกนำมาผ่านกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงนั้นจะมีอณูขนาดนาโน ที่เรียกได้ว่าเล็กมากจนถึงขนาดเที่สามารถซึมลงสู่ผิวชั้นลึกสุด ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ลดการเหนื่อยล้า และลดเลือนริ้วรอย

สารสกัดทองคำบริสุทธิ์มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

เมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวแล้ว สารสกัดทองคำจะมีสรรพคุณช่วยในการลดอัตราการสลายของคอลลาเจนและยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในชั้นใต้ผิวหนัง โดยจากงานวิจัยทางวิทยาศาตร์พบว่าสารสกัดทองคำมีทั้งข้อดีและข้อเสียดังต่อไปนี้

สารสกัดทองคำมีข้อดีอย่างไร?

 • หลังจากที่ทองคำบริสุทธิ์ถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายจะไม่มีปฎิกริยากับสารเคมีใด ๆ
 • ทองคำบริสุทธิ์มีข้อดีคือส่วนมากจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิว
 • สารสกัดทองคำไม่มีผลข้างเคียงอื่น ๆ หากนำไปผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกต้อง
 • ทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนผสมยอดนิยมที่มักใช้ในการฟื้นบำรุงผิวให้กระจ่างใสและรักษาปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี
 • เพิ่มความยืดหยุ่นและเพิ่มความแน่นกระชับให้กับผิว
 • กระตุ้นการสร้างอิลาสติน ยับยั้งการทํางานของเม็ดสีเมลานิน
 • กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ผิวดูสุขภาพดีในทุกมิติ
 • เพิ่มความมีน้ำมีนวลผ่องใสให้กับผิวพรรณ

สารสกัดทองคำมีข้อเสียอย่างไร?

 • สารสกัดทองคำมีราคาต้นทุนที่ค่อนข้างสูงหากจะนำมาเป็นหนึ่งในส่วนผสมของเครื่องสำอาง
 • ทองคำบริสุทธิ์มีข้อเสียคือ หากถูกเปลี่ยนแปลงให้อยู่ในรูปของโกล์ดซอล์ทจะก่อให้เกิดอันตรายต่อไต ตับ และยังมีผลในการยับยั้งการสร้างเม็ดเลือดอีกด้วย
 • สารสกัดทองคำมีผลทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองผิวหนังได้หากนำไปแปรรูปเป็นสารสกัดไม่ถูกวิธี โดยสารนี้ได้รับการโหวตให้เป็นสารก่อภูมิแพ้โดยสมาคมโรคผิวหนังของประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2001
มาส์กทองคำ

ทองคำสำหรับเครื่องสำอาง

แม้ว่าทองคำบริสุทธิ์จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสารสกัดอื่น ๆ ในแวดวงความงาม แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมอันทรงคุณค่าที่มีสรรพคุณโดดเด่นมากมาย จนแบรนด์ความงามและเครื่องสำอางยอมควักกระเป๋าลงทุนในส่วนผสมล้ำค่านี้ เพื่อผลลัพธ์ของการดูแลผิวพรรณที่เห็นผล โดยไม่ใช่แค่สารสกัดในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์เท่านั้น แต่ยังมีการนำทองคำแผ่นบริสุทธิ์มาใช้กับผลิตภัณฑ์อย่างแผ่นมาส์กบำรุงผิว รวมไปถึงการใช้ทองคำแผ่นบริสุทธิ์ 99.99% ในสถาบันเสริมความงามต่าง ๆ อีกด้วย

ซึ่งทองคำแผ่นบริสุทธิ์นั้นมีสรรพคุณเช่นเดียวกันกับสารสกัดทองคำที่แน่นอนว่าจะช่วยยกระดับการดูแลผิวพรรณให้ดูดีไปอีกขั้น โดยปัจจุบันมีแบรนด์ความงามต่าง ๆ ที่นิยมนำส่วนผสมทองคำมาเป็นส่วนผสมหลักในการผลิตเครื่องสำอางหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น…

 • เจลยกกระชับทองคำ
 • คลีนเซอร์และโฟมล้างหน้าทองคำ
 • รองพื้นและคูชันทองคำ
 • ลิปสติกทองคำ
 • แผ่นมาส์กทองคำ

จากข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดจะเห็นได้ชัดเลยว่า ทองคำบริสุทธิ์นั้นมีสรรพคุณในแง่ดีมากมายจนถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางอย่างแพร่หลายในวงการความงามทั้งในด้านของการผลิตเครื่องสำอาง และการนำไปใช้ในสถาบันความงาม

อย่างไรก็ตามหากใครที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทองคำแล้วเกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง แนะนำให้หยุดใช้ทันที และควรรีบไปปรึกษาแพทย์ และอย่าลืมนำผลิตภัณฑ์พกติดตัวไปด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยในการวินิจฉัยอาการที่ถูกต้องต่อไป

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดทองคำ ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258

  บทความที่เกี่ยวข้อง