สารสกัดหอมแดง สมุนไพรไทยยืนหนึ่งเรื่องความงาม

หอมแดง

หอมแดง (Shallot) คือหนึ่งในพืชสมุนไพรไทยที่นิยมใช้ในครัวเรือนมาช้านาน และด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ทำให้หอมแดงนั้นไม่ได้มีประโยชน์แค่การใช้ประกอบอาหาร แต่ทางด้านของสารสกัดหอมแดง (Shallot Extract) นั้นยังมีประโยชน์มากมายมหาศาลที่สามารถนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อสุขภาพและความงามได้อีกด้วย

ในบทความนี้จะพามาเจาะลึกในเรื่องของสารสกัดหอมแดงกัน ว่าสารสกัดหอมแดงมีประโยชน์อย่างไร วิธีการสกัดหอมแดงต้องทำอย่างไร และหอมแดงช่วยอะไรบ้างที่เกี่ยวกับเรื่องของความสวยความงามและสุขภาพ

สารสกัดหอมแดงคืออะไร

สารสกัดหอมแดงคือ สารที่อยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) โดยสารสกัดหอมแดงนั้นมีสรรพคุณที่มีประโยชน์หลายอย่างทั้งจากการรับประทานและการใช้ภายนอก โดยสารสกัดหอมแดงที่มีประโยชน์และเรียกได้ว่าเป็นสารสำคัญที่ได้จากพืชชนิดนี้คือสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ที่พบได้ในพืชเฉพาะกลุ่ม เช่น หัวหอม พืชตระกูลถั่ว และแน่นอนรวมถึงหอมแดงด้วย

สารสกัดหอมแดงกับประโยชน์นานาชนิด

หากจะถามถึงประโยชน์ของหอมแดงและอยากรู้ว่าหอมแดงช่วยอะไรได้บ้าง ต้องบอกเลยว่าสรรพคุณของพืชชนิดนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ โดยตามตำรับสมัยโบราณนั้น คนมักนิยมใช้หอมแดงมาเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทต่าง ๆ เพื่อช่วยในการย่อยและทำให้เจริญอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถช่วยแก้อาการบวมน้ำ อาการอักเสบ รวมไปถึงแก้อาการหวัด คัดจมูก ได้อีกด้วย

ต่อมาด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นก็ได้ที่การคิดค้นและพัฒนาสูตร โดยนำสารสกัดหอมแดงมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและใช้ในอุตสาหกรรมความงามต่าง ๆ มากมาย ได้แก่

 • เครื่องหอม
 • เครื่องสำอาง
 • เจลแต้มสิว
 • บาล์มเจลทาผิว
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังศีรษะ

ไม่ใช่แค่การแปรรูปหอมแดงให้มาอยู่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพียงเท่านั้น แต่ยังมีการจำหน่ายหัวเชื้อสารสกัดหอมแดงเพื่อใช้กับเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ อีกด้วย

หอมแดง

วิธีการสกัดหอมแดง

สำหรับวิธีการสกัดหอมแดงและพืชสมุนไพรโดยทั่วไปนั้นสามารถแบ่งออกเป็นคร่าว ๆ ได้ 2 ประเภทดังนี้

1. การกลั่น

การกลั่นเป็นหนึ่งในวิธีการสกัดพืชที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากขั้นตอนในการทำนั้นง่ายไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณอีกด้วย โดยการสกัดนั้นจะมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. นำหอมแดงหรือพืชสมุนไพรที่ต้องการสกัดที่ใส่ลงในหม้อกลั่น
 2. น้ำมันระเหยจากพืชจะถูกสกัดออกมาพร้อมกับไอน้ำซึ่งจะผ่านไปตามท่อ
 3. น้ำมันระเหยที่ได้ถูกทำให้เย็นเก็บไว้ในขวด
 4. หลังจากนั้นจะมีการแยกตัวน้ำมันออกจากน้ำ เพื่อให้ได้สารสกัด

2. การคั้นหรือการบีบ

การสกัดโดยการคั้นหรือการบีบนั้นจะทำให้ได้สารและน้ำมันที่อยู่ในผลของหอมแดง แต่อาจจะต้องใช้หอมแดงเป็นจำนวนมาก เพราะวิธีการนี้จะได้น้ำที่สกัดออกมาค่อนข้างน้อย และยังไม่ได้เป็นสารสกัดที่บริสุทธิ์

หอมแดงปลอก

สารสกัดหอมแดงในวงการสุขภาพความงาม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าหอมแดงนั้นมีสารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการสุขภาพและความงาม ลองมาดูตัวอย่างของสารสกัดหอมแดงและประโยชน์ที่มีต่ออุตสาหกรรมความงามแบบเจาะลึกกันบ้างดีกว่า

สารสกัดหอมแดงในผลิตภัณฑ์เวชสำอาง

ปัจจุบันได้นักพัฒนาสินค้านำสารสกัดหอมแดงมาใช้เป็นเวชสำอางที่สามารถใช้ในเด็กได้ โดยผลิตภัณฑ์นี้จะเน้นไปที่การช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และบรรเทาอาการต่าง ๆ โดยมีสรรพคุณดังนี้

 • บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก
 • บรรเทาอาการภูมิแพ้
 • แก้อาการปวดศีรษะไมเกรน

สารสกัดหอมแดงในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

หอมแดงถูกนำมาพัฒนาเป็นอาหารเสริมเพื่อเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อภูมิคุ้มกัน โดยสรรพคุณของหอมแดงที่มีอยู่ในอาหารเสริมได้แก่…

 • เสริมสร้างผิวพรรณให้แข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • ลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อ
 • ช่วยเพิ่มไขมันดี (HDL) และลดไขมันเลว (LDL) ในร่างกาย

สารสกัดหอมแดงในผลิตภัณฑ์ความงาม

นอกจากการรับประทานแล้ว สารสกัดหอมแดงยังนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณด้วยเช่นกัน โดยจะมอบการดูแลช่วยปรับสภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์รักษาสิวต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น

 • การรักษารอยแผลเป็นและช่วยในการสมานแผล
 • ช่วยต่อต้านและลดเลือนริ้วรอย
 • ต่อต้านอาการแพ้ทางผิวหนัง
 • ลดโอกาสการเกิดแผลเป็นจากสิว

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าสารสกัดหอมแดงนั้นมีประโยชน์ทั้งในแง่ของการบริโภค และการใช้บรรเทาอาการต่าง ๆ ภายนอกร่างกาย โดยไม่ใช่แค่เป็นการเสริมภูมิคุ้มกันจากภายในเท่านั้น หากแต่สารสกัดหอมแดงยังประโยชน์ในการฟื้นฟูสภาพผิวได้ดี ลดอาการอักเสบ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสารสกัดที่น่าสนใจและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังการแปรรูปมาอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดหอมแดง ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258