สารสกัดที่ทำให้ผิวขาวคืออะไร แล้วใช้ดีจริงไหม?

สารสกัด-ผิวขาว-บำรุงผิว

ปัจจุบันเทรนด์ความงามของสาว ๆ เอเชียนั้นแน่นอนว่ายังคงเกี่ยวข้องกับเรื่องของความขาวกระจ่างใส นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ พยายามคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับสารที่ทำให้ผิวขาวเพื่อเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายและผิวหน้า รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาผิวพรรณในเรื่องของจุดด่างดำและความหมองคล้ำ

ในบทความนี้จะพามาดูกันว่าสารที่ทำให้ผิวขาวนั้นจะมีคุณสมบัติอย่างไร สารที่ทำให้ผิวขาวแต่อันตรายมีอะไรบ้าง และสารสกัดผิวขาวที่ไม่อันตรายจะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่า

สารสกัดผิวขาวคืออะไร

สารสกัดที่ทำให้ผิวขาวนั้นคือสารที่มีกลไกทำให้สีผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น โดยจะทำหน้าที่เข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินใต้ชั้นผิวหนังให้หยุดผลิตสี และส่งผลให้สีผิวดูสว่างขึ้นกว่าสีผิวปกติ โดยชนิดของเม็ดสีเมลานินนั้นมีทั้งหมด 3 ประเภทคือ

1. ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin)

  • เม็ดสีแดงหรือเหลือง พบมากในคนผิวขาว

2. ยูเมลานิน (Eumelanin)

  • เม็ดสีเมลานินสีน้ำตาล ดำ พบมากในคนผิวคล้ำ

3. เม็ดสีแบบผสม (Mixed Melanin)

  • เม็ดสีเมลานินทั้งสองชนิดผสมกัน

 

ลายน้ำ-สีเทา

สารสกัดทำให้ผิวขาวมีกี่ประเภท

ในหัวข้อนี้ลองมาดูกันว่ากลุ่มสารที่ทำให้ผิวขาวนั้นมีอะไรบ้าง สารสกัดผิวขาวแบ่งออกเป็น 4 ประเภทได้แก่

1. สารฟอกสี

ปัจจุบันสารฟอกสีจัดเป็นหนึ่งในสารที่ทำให้ผิวขาวประเภทอันตราย ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอางแล้ว เช่น ฟีนอล และ ปรอทแอมโมเนียม โดยสารทั้งสองนี้จะก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น ตับหรือไตพิการ ผิวบาง ผิวคล้ำเสียมากขึ้น เป็นต้น

2. สารที่ทำ

ให้ผิวขาว สารสกัดผิวขาวจากธรรมชาติที่มีกลไกการออกฤทธิ์ โดยเข้าไปลดการทำงานของเม็ดสีเมลานิน อาทิ อาบูติน, วิตามินซี, วิตามินบีสาม เป็นต้น ซึ่งมีผลข้างเคียงน้อย และมักจะพบว่าสารเหล่านี้เป็นส่วนผสมในครีมทาผิวที่หาซื้อได้ทั่วไป

3. สารเร่งการผลัดเซลล์ผิว

ส่วนผสมที่มักใช้เป็นสารในการเร่งการผลัดเซลล์ผิวนั้น ส่วนใหญ่แล้วถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในครีมบำรุงผิวขาว โดยกรดเหล่านี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้หลุดออกและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ ทำให้สีผิวมีความสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น เช่น กรดผลไม้ กรดวิตามินเอ เป็นต้น

4. สารปกคลุมผิว

สารปกคลุมผิวนั้นมักจะมีเนื้อสีขาวทึบ ไม่โปร่งแสง มีสีขาว เมื่อทาลงบนผิวจะช่วยทำให้ผิวดูขาวขึ้นได้ทันทีแต่ไม่ถาวร อย่างไรก็ตามสารบำรุงผิวขาวแบบปกคลุมผิวจะไม่ได้ทำให้ผิวขาวขึ้นจริงจากผิวชั้นใน เพราะเมื่อล้างน้ำออกแล้วก็จะยังคงเป็นสีผิวเดิมตามปกติ

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบไม่อันตราย

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบไม่อันตรายนั้นคือสารสกัดที่ทำมาจากธรรมชาติ ลองมาดูกันดีกว่าว่าสารสกัดแต่ละประเภทจากหาได้จากที่ไหนบ้าง

สารสกัดผิวขาวจากธรรมชาติ

ตัวอย่างรายชื่อสารสกัดจากธรรมชาติ

  • สารสกัด Alpha Arbutin ช่วยทำให้ผิวขาว ลดฝ้ากระ จุดด่างดำ
  • สารสกัดขมิ้น กระชับรูขุมขน รักษารอยสิวเสี้ยน
  • สารสกัดคามูคามู ลดจุดด่างดำ กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
  • สารสกัดมะขามป้อม ต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างเห็นผล ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน
  • สารสกัดเมล็ดองุ่น ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ปกป้องผิวจากรังสียูวี
ครีม-มะพร้าว

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบอันตราย

สารที่ทำให้ผิวขาวแบบอันตรายนั้นคือสารสกัดที่สังเคราะห์มาจากสารเคมี โดยสารเหล่านี้จะออกฤทธิ์เร่งให้ผิวขาวไว แต่ผลกระทบที่ตามมานั้นร้ายแรงมหาศาล ทั้งผิวไหม้ ผิวลอก อีกทั้งยังเป็นตัวการของมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

สารสกัดผิวขาวจากเคมี

 • สารสเตียรอยด์ สารนี้จัดเป็นยาและไม่สามารถนำมาใช้กับการผลิตเครื่องสำอางได้ เพราะสารชนิดนี้มีลักษณะการออกฤทธิ์ที่เซลล์แท้ ซึ่งจะรบกวนกระบวนการสร้างคอลเจนของผิวหนัง ทั้งยังทำให้เกิดการแตกลายของผิวหนัง ทำให้ผิวบาง และเส้นเลือดขยาย
 • สารปรอท สารปรอทจัดเป็นส่วนประกอบโลหะหนักที่เป็นพิษและสามารถสะสมในร่างกายได้แม้ได้รับในปริมาณน้อย จึงมักถูกลักลอบนำมาผสมในครีมผิวขาวอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง ทำให้สีผิวจางลง อย่างไรก็ตามการใช้สารปรอทนั้นมีผลข้างเคียงคือ ทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อแสงมากขึ้น เกิดผื่นแดงง่ายขึ้น และถ้าหากได้รับสารปรอทเป็นเวลานาน ร่างกายจะดูดซึมสารปรอทเข้ากระแสเลือด และจะทำให้เกิดการอักเสบของตับ ไต และทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย

จากข้อมูลข้างต้นดังกล่าวจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า สารที่ทำให้ผิวขาวจากธรรมชาตินั้นสามารถช่วยให้ผิวดูใสสุขภาพดีขึ้นได้จริง แต่ในทางกลับกันหากใช้สารบำรุงผิวขาวจากสารเคมี ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้ผิวขาวได้แล้ววันนี้ ที่โรงงานผลิตเครื่องสำอาง R&D Inter

โทร 034-440-258