บัวหิมะส่วนผสมธรรมชาติ เพื่อสุขภาพและความงาม

บัวหิมะ-ป่าหิมะ

บัวหิมะเปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้านอีกประเภทหนึ่ง โดยคนไทยหลายครัวเรือนเองก็นิยมซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดบัวหิมะติดบ้านไว้ เพื่อรักษาอาการผดผื่น คัน ผิวแห้ง หรือแม้แต่ใช้ในการลดอาการระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อนของผิวหนังเมื่อต้องเผชิญกับอุบัติเหตุจากของร้อน

ถึงแม้ว่าบัวหิมะจะมีสรรพคุณที่หลากหลาย แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงยังไม่รู้ถึงต้นกำเนิดที่มาของบัวหิมะว่าแท้จริงแล้ว บัวหิมะคืออะไร สรรพคุณบัวหิมะเป็นอย่างไร และบัวหิมะมีประโยชน์อะไรบ้าง ในบทความนี้เรารวมคำตอบมาให้แล้ว…

บัวหิมะคืออะไร

บัวหิมะคือพืชตระกูลทานตะวัน (Asteraceae) โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Yacon หรือที่แปลว่า “ผลไม้แห่งพระเจ้า” ซึ่งต้นกำเนิดของบัวหิมะนั้นมาจากถิ่นในแถบอเมริกาใต้ โดยพืชชนิดนี้นั้นจะเจริญเติบโตได้ดีในถิ่นที่มีอากาศหนาวเย็น ดินอยู่ในลักษณะที่อุดมสมบูรณ์ จึงจะสามารถออกดอกออกผลและแพร่พันธุ์ได้

ต่อมาในปัจจุบันทางประเทศอื่น ๆ ที่มีลักษณะภูมิอากาศหนาวเย็นก็นิยมนำบัวหิมะมาปลูกด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากบัวหิมะสดมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์หลายอย่าง เรียกได้ว่าปลูกบัวหิมะเพียงหนึ่งต้นแต่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่หัวจรดดอกได้เลยทีเดียว

ลักษณะของต้นบัวหิมะ

ต้นบัวหิมะนั้นจะมีสองแบบคือ บัวหิมะที่เป็นดอก และบัวหิมะที่เป็นผลสด

บัวหิมะที่เป็นดอก

ดอกบัวหิมะนั้นจะเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่เป็นภูเขาสูง มีอุณหภูมิหนาวเย็น สีของดอกนั้นจะมีลักษณะเป็นสีขาว โดยทั่วไปแล้วดอกบัวหิมะนั้นมีโอกาสที่จะเจริญเติบโตจนถึงขั้นที่เก็บดอกไปใช้ประโยชน์ได้เพียงราว 5% เท่านั้น

บัวหิมะที่เป็นผลสด

บัวหิมะสดนั้นเป็นพืชที่ชาวจีนรู้จักกันดีเพราะโด่งดังมากจนถึงขนาดมีการนำผลบัวหิมะสดมาทำเป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านประจำท้องถิ่น ตัวผลนั้นสามารถนำมารับประทานสด ๆ ได้ โดยมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เป็นต้น หรือจะนำผลบัวหิมะสดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางด้านความงามก็ได้เช่นกัน

สารสกัดบัวหิมะคืออะไร

สารสกัดบัวหิมะคือ ส่วนผสมที่ได้จากการสกัดจากผลของบัวหิมะหรือที่เรียกว่า Snow Lotus Extract โดยมีขายตั้งแต่เป็นมิลลิลิตรไปจนถึงการขายแบบเป็นกิโลกรัม สำหรับสารสกัดบัวหิมะนั้นมีสรรพคุณทางความงามหลายด้านทั้งในเรื่องของการบำรุงดูแลผิว ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดรอยแดงจากผิวอักเสบ ทำให้ผลิตภัณฑณ์หรือครีมบัวหิมะสดนั้นมีสรรพคุณดูแลในเรื่องความงามที่เรียกได้ว่าเกือบจะครอบคลุมเลยทีเดียว

บัวหิมะมีประโยชน์อะไรบ้าง

รู้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับบัวหิมะกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูกันดีกว่าว่าบัวหิมะมีประโยชน์อะไรบ้าง…

อุปกรณ์-บัวหิมะ

ต่อต้านโรคภัยต่าง ๆ

จากการวิจัยของสถาบันต่าง ๆ นั้นพบว่าบัวหิมะนั้นมีคุณสมบัติในการต่อต้านการเจริญเติบโตของโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากต้องการรับประทานบัวหิมะจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง

ควบคุมน้ำหนัก

ผลของบัวหิมะนั้นมีแคลอรีต่ำเพราะมีน้ำตาลน้อย ทำให้เหมาะที่จะนำมาเป็นอาหารสำหรับการควมคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีกากใยสูงช่วยในการขับถ่ายได้ดี อย่างไรก็ตามควรรับประทานในสัดส่วนที่พอดี ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารประเภทอื่น ๆ ให้ครบห้าหมู่ และการออกกำลังกาย

ดูแลผิวพรรณ

จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับประโยชน์ของบัวหิมะในด้านการดูแลรักษาผิวพรรณ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าบัวหิมะนั้นมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมากต่อการดูและรักษาผิวพรรณ จึงทำให้ครีมบัวหิมะสดมีสรรพคุณดังกล่าวตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น…

  • การบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง
  • ช่วยลดอาการคันระคายเคือง
  • ลดอาการปวดแสบปวดร้อนของผิวหนัง
  • ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว
  • อุดมไปด้วยกรดอะมิโนและสารต้านอนุมูลอิสระ

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ผลิตเครื่องสำอางนิยมนำบัวหิมะมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการบำรุงผิว เพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการอักเสบของผิว หรือผิวที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสิว เพราะสรรพคุณของบัวหิมะนั้นเรียกได้ว่าตอบโจทย์อย่างครอบคลุม

เรียกได้ว่าบัวหิมะนั้นเป็นพืชที่มีสรรพคุณในด้านดีหลายประการครอบคลุมตั้งแต่การใช้ภายนอก ตลอดจนการรับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพและบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ จากภายใน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในปัจจุบันพืชชนิดนี้จึงได้กลายมาเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อความงามมากมายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

สามารถทดลองประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดบัวหิมะ ได้แล้ววันนี้

โทร 034-440-258