อาร์ แอนด์ ดี อินเตอร์ฯ

บทความและข่าวสาร

บทความแนะนำ

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสารสกัด

สารสกัดชะเอมเทศ กินก็ได้ทาผิวก็เลิศ!

นอกจากการรับประทานเพื่อใช้เป็นในการรักษาโรคแล้ว สารสกัดชะเอมเทศยังนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและการบำรุงผิวมาอย่างยาวนานอีกด้วย หากจะถามว่าชะเอมเทศช่วยอะไรในด้านผิวพรรณ คำตอบก็คือ สารสกัดชะเอมเทศมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวกระจ่างใส ที่แม้แต่คนที่ผิวแพ้ง่ายหรือระคายเคืองง่ายก็สามารถใช้ได้ ในบทความนี้จะพามาดูกันว่าสารสกัดชะเอมเทศคืออะไร และสารสกัดชะเอมเทศเชิงลึกแล้วจะมีประโยชน์และสรรพคุณในด้านไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย ข้อมูลทั่วไปของชะเอมเทศ ชะเอมเทศมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Glycyrrhiza Glabra ซึ่งมาจากภาษากรีกแปลว่า “รากหวาน” โดยเป็นพรรณไม้ที่มีอายุยืนยาว สามารถอยู่ได้นานหลายปี โดยลักษณะลำต้นจะมีความยาวประมาณ 1-2 เมตร และมีรากใหญ่แตกแขนงออกเป็นจำนวนมาก ใบของชะเอมเทศจะมีลักษณะเป็นรูปขนนก ออกดอกเป็นช่อ กลีบดอกจะเป็นสีม่วงอ่อน ๆ และก้านดอกจะสั้นมาก ส่วนทางด้านฝักจะมีลักษณะแบน และผิวข้างนอกจะเรียบ นุ่ม และด้วยคุณสมบัติรวมถึงสรรพคุณที่เป็นประโยชน์นี่เองที่ทำให้อุตสาหกรรมความงามนิยมนำชะเอมเทศมาสกัดเป็นสารสกัดชะเอมเทศ สารสกัดชะเอมเทศคืออะไร สารสกัดชะเอมเทศหรือ Licorice Root Extract คือสารสกัดจากสมุนไพรขึ้นชื่ออย่างชะเอมเทศ ที่มีสรรพคุณช่วยดูแลในเรื่องของความกระจ่างใส ช่วยต่อต้านการอักเสบของผิว โดยจะทำหน้าที่คล้าย ๆ กับการรับประทานวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของการคืนความขาวใสให้ผิวโดยเฉพาะ ดังนั้นนอกจากการนำไปประกอบอาหารหรือแปรรูปเป็นส่วนผสมในวิตามินและอาหารเสริมแล้ว สารสกัดชะเอมเทศยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและบำรุงผิวกายอีกด้วย สารสกัดชะเอมเทศมีสรรพคุณอะไรบ้าง สรรพคุณทางด้านบำรุงผิวพรรณ ด้วยความที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่า Dipotassium Glycyrrhizate จึงทำให้สารสกัดชะเอมเทศหรือ Licorice

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสารสกัด

มัดรวม ‘สารสกัดลดสิว’ เปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวสวยสุขภาพดี

สาเหตุของการเกิดปัญหาผิวที่น่ากังวลใจอย่างเรื่อง ‘สิว’ นั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพฤติกรรม การใช้ชีวิต การรับประทานอาหาร ฮอร์โมน ฯลฯ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มมองหาสารสกัดลดสิว เพื่อมาเป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาสิวไม่ว่าจะเป็นอาการสิวอักเสบหรือปัญหาที่ตามมาหลังจากการเป็นสิวอย่างรอยดำรอยแดง เป็นต้น ในบทความนี้เราจึงได้รวบรวมความรู้ที่เกี่ยวกับเรื่องสิว ๆ มาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รวมถึงสารสกัดที่ช่วยลดสิว ถ้าพร้อมแล้วลองมาดูกันเลย 6 สาเหตุการเกิดสิว ก่อนที่จะไปดูสารที่ช่วยลดรอยสิวว่ามีอะไรบ้าง ลองมาดูสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดสิวกันก่อนเลย… 1. กรรมพันธุ์ สาเหตุอย่างแรกที่มักจะเป็นต้นเหตุของปัญหาสิวอันดับต้น ๆ นั่นคือกรรมพันธุ์ ถ้าหากบุคคลในครอบครัวมีสภาพเป็นคนผิวมัน โดยส่วนใหญ่ก็มักจะถ่ายทอดกรรมพันธุ์กันภายในครอบครัว โดยสาเหตุที่แท้จริงแล้วนั้นมาจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปนั่นเอง 2. ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายอย่าง ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำหน้าที่ผลิตออกมาเพิ่มสูงมากเกินไปจนทำให้รูขุมขนนั้นเกิดการอุดตันและบวม ซึ่งการเปลี่ยนเปลี่ยนของฮอร์โมนนี้จะมีเฉพาะในเพศหญิงโดยมีสาเหตุมาจาก… 3. ความเครียด ความเครียดนั่นส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรง และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งผลโดยตรงและกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันและเกิดสิวในที่สุด 4. ผลข้างเคียงจากการรับประทานยา แนวทางการรักษาหรือการรับประทานยาบางประเภทก็มีส่วนที่ทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน อาทิ

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสารสกัด

สารต้านอนุมูลอิสระ ศาสตร์ชะลอวัยกลไกของธรรมชาติ

ไม่ว่าสาว ๆ คนไหนก็อยากเป็นเจ้าของผิวสวยกระจ่างใสและสุขภาพดีจากภายในกันทั้งนั้น ดังนั้นในบทความนี้จะพาทำความรู้จักกับคำว่า “สารต้านอนุมูลอิสระ” สารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในแง่ของการคงความอ่อนเยาว์ให้ผิวพรรณ และการช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้ คำว่า “อนุมูลอิสระ หรือ Free Radicals” นั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ที่บางครั้งก็เป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ อาทิ โรคหัวใจ, โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด, โรคเบาหวาน, โรคมะเร็ง ฯลฯ ในบทความนี้เราจะพามาดูกันว่าสารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร สารต้านอนุมูลอิสระช่วยอะไรในเรื่องของความสวยความงาม และสารต้านอนุมูลอิสระมีอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบได้ที่นี่เลย อนุมูลอิสระคืออะไร “อนุมูลอิสระ” คือ สารที่เกิดจากการที่ร่างกายต้องเผชิญกับมลภาวะแวดล้อมจากการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นควัน พฤติกรรมการสูบบุหรี่ การสูดควันรถยนต์และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) รวมถึงเกิดจากกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกายด้วย โดยอนุมูลอิสระเหล่านี้จะทำลายโครงสร้างและเซลล์ภายใน จึงก่อให้เกิดความเสื่อมสภาพของเซลล์ภายในร่างกาย เกิดเป็นริ้วรอยและโรคภัยต่าง ๆ สิ่งสำคัญคือ ร่างกายของมนุษย์จะมีการผลิตอนุมูลอิสระออกมาตลอดเวลา ทำให้ร่างกายมีความถดถอย จากที่ผิวพรรณเคยดูเต่งตึงก็จะเกิดความหย่อนคล้อย ไม่กระชับ สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสารสกัด

เม็ดสครับแอปริคอทเคล็ดลับความงามจากผลไม้สู่ผิวกระจ่างใส

ในอุตสาหกรรมความงามนั้นได้มีการพัฒนาสูตรในการดูแลผิวพรรณใหม่ ๆ อยู่เสมอ และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวช่วยในการดูแลผิวพรรณได้อย่างกระจ่างใสและเห็นผลนั่นคือ “เม็ดสครับแอปริคอท” ด้วยความที่เทรนด์ความงามในฝั่งเอเชียนั่นยังคงเน้นไปที่เรื่องของผิวพรรณที่เนียนละเอียด และสาว ๆ ส่วนใหญ่ต้องการเป็นเจ้าของผิวที่งดงามกระจ่างใส ทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของผลไม้จากธรรมชาตินั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ ด้วยความที่กรดของผลไม้นั้นสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า และช่วยเผยผิวใหม่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้ผลไม้ที่เป็นแหล่งรวมวิตามินต่าง ๆ อย่างผลแอปริคอทนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่กำลังมาแรงแห่งปี 2022 และมีผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในบทความนี้เราจะพามาดูกันว่าผลไม้อย่างแอปริคอทนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร และเม็ดสครับแอปริคอทคืออะไร และจะมีประโยชน์อย่างไรต่อวงการความงามบ้าง… แอปริคอทคืออะไร แอปริคอท (Apricot) คือ ไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีดอกสีขาว โดยตัวผลของแอปริคอทนั้น จะมีลักษณะกลมค่อนรีขนาดพอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ มีเนื้อสัมผัสภายในคล้ายผ้ากำมะหยี่ เปลือกบาง และมีรสเปรี้ยวที่มาพร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ เดิมทีแล้วมีต้นกำเนิดมาจากประเทศมหาอำนาจอย่างจีน ก่อนที่จะถูกเผยแพร่ความนิยมออกไปทางฝั่งเกาะอังกฤษและยุโรป สรรพคุณของแอปริคอท ผลของแอปริคอทมีประโยชน์หลายด้านและดีต่อคนที่รักสุขภาพเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น… ทำความรู้จักกับผลไม้อย่างแอปริคอทกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูกันว่าเม็ดสครับแอปริคอทคืออะไร และมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง เม็ดสครับแอปริคอทคืออะไร เม็ดสครับแอปริคอทหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผลแอปริคอท โดยแบรนด์ต่าง ๆ นิยมนำแอปริคอทมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางความงามเพื่อช่วยในการบำรุงผิวพรรณ และความงาม ลองมาดูกันดีกว่าว่าเม็ดสครับแอปริคอทจะมีสรรพคุณอย่างไรบ้าง เม็ดสครับแอปริคอทกับสรรพคุณต่าง ๆ ด้วยความที่เป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งรวมของสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์สำหรับผิว

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสารสกัด

สารสกัดใบบัวบกพลังจากธรรมชาติสู่เคล็ดลับการบำรุงผิวพรรณ

สารสกัดใบบัวบกหนึ่งในเคล็ดลับความงามจากพืชพรรณที่สามารถนำมาใช้กับวงการความงามได้หลากหลายรูปแบบ โดยนอกจากจะนิยมนำมาคั้นสดเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว สารสกัดใบบัวบกยังมีในเครื่องสำอางด้วย โดยเฉพาะสกินแคร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิว แบบที่เรียกได้ว่าสารสกัดใบบัวบกนั้นมีสรรพคุณบำรุงได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับข้อมูลเชิงลึกของสารสกัดใบบัวบก รวมไปถึงสรรพคุณและประโยชน์ต่าง ๆ ลองมาดูกันดีกว่าว่าพืชพื้นบ้านอย่างใบบัวบกนั้น จะมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างไรบ้าง สารสกัดใบบัวบกคืออะไร Centella Asisatica Extract หรือสารสกัดใบบัวบกคือ สารที่สกัดออกมาจากส่วนใบของใบบัวบก โดยสารสกัดที่ได้นั้นอุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์ และสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในวงการความงามและเครื่องสำอาง เดิมทีแล้วคนทั่วไปมักจะนิยมนำใบบัวบกมาต้มเป็นน้ำเพื่อใช้เป็นเครื่องดื่มดูแลสุขภาพ แต่ต่อมาเมื่อวิวัฒนาการที่พัฒนามากยิ่งขึ้น ก็ได้มีการนำใบบัวบกมาสกัดเอาของเหลว เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทต่าง ๆ แร่ธาตุในสารสกัดใบบัวบกมีสรรพคุณอย่างไร สารสกัดใบบัวบกมีสรรพคุณทางผิวพรรณที่เป็นประโยชน์ โดยเป็นแหล่งรวมของสารสำคัญที่มีส่วนในการช่วยบำรุงผิวพรรณเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น… โดยกลุ่มสารประกอบที่มีอยู่ในสารสกัดใบบัวบกเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการส่งเสริมและการสร้างคอลลาเจนภายใต้ชั้นผิว และช่วยเร่งกระบวนการเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายเพิ่มมากขึ้น และยังมีส่วนช่วยในการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย สารสกัดใบบัวบกมีประโยชน์อย่างไร ในหัวข้อนี้ลองมาเจาะลึกกันอีกหน่อยถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการบริโภคและการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดใบบัวบก ลองมาดูกันดีกว่าว่าสารสกัดใบบัวบกจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างไรบ้าง ใช้เป็นยารักษาภายนอก สารสกัดจากใบบัวบกนั้นสามารถนำมาเป็นส่วนผสมเพื่อใช้ในการรักษาแผลเป็นภายนอกได้ โดยจะมีฤทธิ์ช่วยสมานแผลได้ดี ทำให้แผลเป็นนั้นหายเร็วยิ่งขึ้น ใช้เป็นส่วนผสมเพื่อความงาม นอกจากการใช้รักษาแผลเป็นต่าง ๆ แล้ว ในปัจจุบันสารสกัดใบบัวบกยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ ด้วนสรรพคุณที่ได้จากสารสกัดนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องต่าง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับสารสกัด

เปปเปอร์มินต์และสะระแหน่สมุนไพรกลิ่นหอม มาพร้อมสรรพคุณร้อยแปด!

เปปเปอร์มินต์อีกหนึ่งสมุนไพรชั้นเยี่ยมที่มีคุณประโยชน์หลากหลายประการ โดยคนไทยมักจะคุ้นเคยกันมากกว่าหากเรียกว่า “ใบสะระแหน่” เปปเปอร์มินต์นั้นมีสรรพคุณที่สามารถใช้ทั้งในการดูแลสุขภาพภายนอก รวมถึงการนำไปประกอบอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเปปเปอร์มินต์ มาดูกันว่าน้ำมันเปปเปอร์มินต์จะมีสรรพคุณอย่างไร วิธีการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากใบสะระแหน่ต้องทำอย่างไร และน้ำมันสะระแหน่ซื้อที่ไหน ตามมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลยที่นี่ เปปเปอร์มินต์คืออะไร เปปเปอร์มินต์หรือชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Peppermint คือพืชชนิดหนึ่งที่ถูกจัดอยู่ในตระกูลมินต์ โดยมีถิ่นกำเนิดมาจากแถวยุโรป และเป็นสมุนไพรที่ดังไปทั่วโลก ลักษณะใบของเปปเปอร์มินต์นั้นจะมีสีเข้ม ใบค่อนข้างเรียว และมีปลายใบแหลม โดยต้นเปปเปอร์มินต์นั้นจะชอบดินร่วน ระบายน้ำได้ดี ชอบแสดงแดดแบบรำไร และชอบความชื้น เปปเปอร์มินต์กับสรรพคุณร้อยแปด เปปเปอร์มินต์มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์มากมายหลายด้าน โดยหลัก ๆ แล้วสามารถสรุปได้รวม ๆ ดังนี้ หลัก ๆ แล้วสิ่งที่นิยมนำไปใช้ประโยชน์จากต้นเปปเปอร์มินต์มากที่สุดก็คือส่วนใบ เนื่องจากในใบจะมีสารหอมระเหย คือ เมนโทน (Menthone), เมนทอล(Menthol) และ ลิโมนีน (Limonene) น้ำมันเปปเปอร์มินต์คืออะไร น้ำมันเปปเปอร์มินต์คือ สารสกัดที่ได้จากใบของต้นเปปเปอร์มินต์ โดยนิยมน้ำสารสกัดที่ได้นี้ไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยเน้นหากเป็นผลิตภัณฑ์อุปโภคจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาด